Quá tải du khách khiến nhiều điểm du lịch phải đóng cửa  để bảo vệ môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/10/2018

SK&MT - Những khách du lịch yêu biển sẽ vô cùng thất vọng trước thông tin bãi biển nổi tiếng của đất nước Thái Lan - Maya Bay - buộc phải đóng cửa vô thời hạn. Mặc dù giới chức Thái Lan dự định sẽ mở cửa lại hòn đảo này, sau khi buộc phải đóng cửa 4 tháng để phục hồi hệ sinh thái biển bị tàn phá do du khách, nhưng môi trường ở đảo vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Do đó, đảo sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi nào hệ sinh thái của nó thực sự được hồi sinh.

Tuy nhiên, Maya Beach không phải là địa danh du lịch đầu tiên phải chịu thua trước sức ép của ngành du lịch. 

Quá tải du khách khiến nhiều điểm du lịch phải đóng cửa  để bảo vệ môi trường

Thành phố Venice cổ kính luôn là niềm tự hào của Italy. Nổi tiếng vì nét kiến trúc độc đáo, những con thuyền gondola đặc trưng, và giờ đây là vì lượng khách du lịch đông đúc, ồn ào bất kể ngày đêm.Nhiều khách du lịch muốn "sống như người bản địa" và đã có những trải nghiệm chân thực trong chuyến thăm của họ. Điều này khiến cư dân tại nhiều địa điểm phụ thuộc vào du lịch phải chứng kiến các giá trị độc đáo của thành phố họ đang sinh sống biến mất để nhường chỗ cho các cửa hàng lưu niệm, xe bus tour du lịch, nhà hàng và quán bar ầm ĩ.

Quá tải là một chuyện. Làn sóng khách du lịch còn là yếu tố hàng đầu khiến các địa danh mau chóng xuống cấp. Đơn cử như thiên đường biển Boracay tại Philippines giờ đây đã đứng trước ngưỡng trở thành hòn đảo chết chìm vì rác thải.

Tình trạng quá tải vào mùa du lịch khiến nhiều chính quyền phải thực hiện các biện pháp mạnh. Điển hình là Baleares, quần đảo ở Tây Ban Nha, đã bắt đầu nâng thuế, nhằm giảm khách quay lại vào năm sau.

Có tên trong bản đồ du lịch phổ biến hiện không phải là điều mà thành phố nào cũng hướng tới. Năm 2017, nhiều địa danh bao gồm: Amsterdam của Hà Lan, Kuala Lumpur của Malaysia, Macau của Trung Quốc, Rome và Venice của Italy đều nằm trong danh sách những điểm đến mà du khách quốc tế được khuyên nên tránh đến, với cùng một lý do là sự quá tải du khách khiến cơ sở hạ tầng, môi trường và di sản rơi vào cảnh xuống cấp.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của tập đoàn nghiên cứu thị trường của Anh - Euromonitor International, nhiều thành phố du lịch tại châu Âu đang ở trong tình trạng quá tải vì du lịch. Vì thế, nhiều giải pháp đã được đưa ra để đảm bảo kích cầu du lịch mà vẫn bảo toàn được cảnh quan và cuộc sống của người dân thành phố.

Venice (Italy)

Đối mặt với những thách thức từ bùng nổ du lịch, chính quyền thành phố Venice đã thực hiện nhiều biện pháp như: tăng lượng cảnh sát tại các điểm nóng về du lịch, hạn chế mở thêm các cửa hàng bách hóa cũng như khách sạn mới, các tài liệu về cách ứng xử nơi công cộng với hơn 11 ngôn ngữ khác nhau cũng được cung cấp tới du khách. Theo đó, khách du lịch được yêu cầu không xả rác, không để lại khóa tình yêu, không mặc đồ tắm đi lại trên phố hoặc giẫm đạp, leo trèo lên các kiệt tác kiến trúc của Venice.Hiện nay tại Venice, khách sạn và các cửa hàng phục vụ du khách bị cấm xây dựng thêm để kiểm soát lượng khách du lịch.

Barcelona (Tây Ban Nha)

Hội đồng thành phố Barcelona của Tây Ban Nha đã phải thông qua các quy định mới nhằm hạn chế việc xây dựng các khách sạn tại trung tâm thành phố, đồng thời ngăn chặn tình trạng cho thuê nhà bất hợp pháp.Nhà chức trách cũng đã quyết định dành số tiền thu được từ thuế du lịch cho các dịch vụ công cộng, thay vì dành để phát triển du lịch như trước đây.

Dubrovnik (Croatia)

Theo số liệu của Cục Thống kê Croatia, việc được chọn là một trong những bối cảnh chính để quay bộ phim truyền hình ăn khách Trò chơi Vương quyền đã khiến du khách đổ về thành phố xinh đẹp nằm mãi tận cực Nam của đất nước Croatia này.Tuy nhiên, với việc chỉ trong một ngày có đến gần 10.000 du khách đến với Dubrovnik đã gây ra rất nhiều phiền phức đối với người dân và cảnh quan thành phố. Chính quyền thành phố đang tìm cách cắt giảm số lượng tàu du lịch, đồng thời lắp đặt mạng lưới camera an ninh nhằm quản lý lượng khách du lịch đổ về thành phố này.

Prague (Cộng hòa Czech)

Prague - Thủ đô của Cộng hòa Czech - đã đón khoảng 6 triệu du khách vào năm 2017.Để bảo vệ Prague trước dòng khách du lịch, chính quyền thành phố đã lập các nhóm đặc biệt, có nhiệm vụ tuần tra tại những điểm nóng về du lịch, đồng thời yêu cầu các du khách tôn trọng thời gian "yên tĩnh ban đêm" bắt đầu từ 22h.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn