Rét kỷ lục ở Mỹ với “lốc xoáy vùng cực”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 01/02/2019

SK&MT - Nhiều nơi trên nước Mỹ đang gồng mình chịu đựng đợt rét do nhiệt độ thấp kỷ lục diễn ra vào ngày 30/1, khi luồng khí lạnh từ Bắc cực đổ xuống một khu vực rộng lớn của nước Mỹ, lan rộng khắp các bang miền Trung Tây và miền Đông.

Thông tin từ cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết nhiệt độ có thể rớt xuống mức -40oF (-40o C) ở các vùng đồng bằng phía Bắc và vùng Đại Hồ.

Các giới chức ở Illinois và các bang miền Bắc khuyên dân nên ở trong nhà.

Thành phố Chicago đang chuẩn bị cho một trong những ngày lạnh giá nhất trong lịch sử.

Gần 2.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ vào sáng 30/1, phần lớn là từ sân bay quốc tế O’Hare và Chicago Midway, Reuters trích thông tin từ trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.

Dịch vụ tàu lửa Amtrak cho biết họ đã hủy tất cả các chuyến tàu ra vào thành phố Chicago, nơi dự báo nhiệt độ sẽ xuống mức -15 oF vào thứ Tư 30/1, và mức thấp kỷ lục -27 oF vào ngày hôm sau, thứ Năm.

Một số nơi ở hai bang North và South Dakota, Wisconsin và Minnesota được cảnh báo nhiệt độ sẽ xuống thấp đến mức -70oF dưới 0 vào thứ Tư, mức có thể đe dọa tính mạng, theo các nhà dự báo thời tiết.

Nhiều thành phố ở khu vực Trung Tây Mỹ đã mở nơi trú rét cho người dân. Chính quyền địa phương đã đóng cửa hàng trăm trường học trong khi các hãng hàng không đã hủy hơn 2.000 chuyến bay, theo trang web theo dõi chuyến bay Flightaware. 

Thống đốc bang Georgia, ông Brian Kemp, đã đóng cửa văn phòng chính phủ tại 35 hạt thuộc bang này.

Người dân Mỹ được khuyến cáo ở nhà trong ngày 30/1, khi nhiệt độ được dự báo xuống mức thấp nhất. Các trường học, cơ sở kinh doanh, và các cơ quan chính phủ đã thông báo đóng của ở nhiều bang.

Chuyên gia nhấn mạnh mối đe dọa càng trở nên nghiêm trọng khi mức nhiệt xuống dưới 0 độ C, đặc biệt là khi có gió mạnh.

Khoảng 160 trung tâm sưởi ấm đã được mở tại Chicago, nơi nhiệt độ có thể bằng hoặc vượt mức lạnh kỷ lục âm 33 độ C. 

Đợt rét kỷ lục gây ra bởi lốc xoáy vùng cực, một luồng khí xoáy quanh tầng bình lưu trên Bắc Cực, nhưng luồng xoáy bị phá vỡ và hiện đang di chuyển về hướng nam. Hiện tượng được gọi là "lốc xoáy vùng cực" nói trên gây ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, trải dài từ hai bang Bắc và Nam Dakota đến bang Maine. Trong đó, vùng Trung Tây Mỹ chịu tác động nặng nề nhất, với nhiệt độ trung bình xuống dưới -18 độ C. 

Chuyên gia khí tượng học Ricky Castro của NWS khẳng định đợt lạnh này có thể đi vào "lịch sử".

 

Rét kỷ lục ở Mỹ với “lốc xoáy vùng cực”

Hồ Michigan ở TP Chicago bị đóng băng hoàn toàn. Ảnh: AP


 

Tại Canada, tình trạng băng giá trải dài từ tỉnh Manitoba tới bờ biển Đại Tây Dương khiến chính phủ nước này phải ban bố cảnh báo giá rét nguy hiểm. 

Cơ quan môi trường Canada cũng ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục 100 cm tại sân bay Ottawa, theo đó 50 chuyển bay bị hủy. Trong khi đó, số chuyến bay bị hủy tại sân bay Toronto là 200 chuyến.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn