Retinal - thủ phạm gây bệnh thoái hóa thị lực (DMLA)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/08/2018

SK&MT - Dán mắt vào màn hình máy tính trong nhiều giờ hàng ngày có thể khiến ta bị hỏng mắt là điều đã biết từ lâu. Nhưng con đường nào đã dẫn đến hậu quả này vẫn là điều bí ẩn. Lần đầu tiên, một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ Science Reports đầu tháng 8/2018, đã hé lộ cơ chế.

Tiến sĩ Ajith Karunarathne từ Đại học Toledo (Mỹ), tác giả nghiên cứu nói trên cho biết, ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng… kích thích chất retinal trong võng mạc. Chính chất độc - hủy diệt các tế bào cảm thụ ánh sáng, có chức năng truyền các hình ảnh từ mắt lên não - là thủ phạm gây bệnh thoái hóa thị lực (DMLA).

Retinal - thủ phạm gây bệnh thoái hóa thị lực (DMLA)

Nhóm khoa học gia Mỹ đã xác định được phản ứng hóa học đã dẫn đến việc màng các tế bào cảm thụ ánh sáng bị tiêu diệt, trong lúc bộ phận này không có khả năng tái sinh.

Thông thường, retinal, một biến thể của vitamin A, cho phép ánh sáng đi vào mắt bị xoắn vặn thành các dạng khác nhau, sẽ chuyển dịch qua lại giữa các hình thái khác nhau. Quá trình này không hoàn hảo, và có một dạng retinal (gọi tắt là ATR) thậm chí có thể trở nên độc hại cho mắt.Loại retinal ATR này có thể chuyển thành các phân tử lipofuscin, với tiềm năng hủy hoại cấu trúc tế bào. Nó là một trong những nguyên nhân khiến các tế bào mắt bị thoái hóa, gây ra chứng thoái hóa điểm vàng.

Các chuyên gia cho biết khi retinal tiếp xúc với sóng ánh sáng xanh, các phân tử trên màng tế bào bị biến dạng. Quá trình này kéo theo mức calcium tăng đột biến, khiến kích thước tế bào thay đổi, và làm nó chết dần đi.

Hiệu ứng này không xảy ra khi retinal tiếp xúc với các ánh sáng màu khác, thậm chí là với ánh sáng trắng từ bóng đèn. Chỉ có sóng ánh sáng xanh là kích thích nó theo cái cách tai hại kia thôi.

Đáng chú ý, các tác hại của ánh sáng xanh không chỉ dừng lại với các tế bào cảm thụ ánh sáng. Qua các thử nghiệm, dường như tế bào tim, neuron thần kinh, thậm chí là tế bào ung thư cũng bị ảnh hưởng. Và do retinal đã được chứng minh là có thể di chuyển ra khắp cơ thể, Karunarathne tỏ ra lo ngại về tác hại thực sự mà hiện tượng này có thể tạo ra.

Nhóm nghiên cứu Mỹ cũng khám phá ra được một phương pháp mới, có thể ngăn cản quá trình này. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng alpha tocopherol, một chất khử ôxy hóa, do cơ thể sinh ra, chống lại các tác động của retinal. Tuy nhiên, khi con người già đi, cơ thể sẽ sinh ra ít hợp chất trên. Do đó, phương pháp trị liệu mới sẽ là nhỏ vào mắt một hợp chất có chứa alpha tocopherol, để chống lại các tác động của retinal.

Phương pháp trị liệu mới sẽ là nhỏ vào mắt một hợp chất có chứa alpha tocopherol, để chống lại các tác động của retinal. Tác giả của nghiên cứu hy vọng sẽ tìm được phương tiện để bảo vệ cặp mắt của mọi người, nhất là thế hệ trẻ hiện nay, đang ngày càng gắn chặt với thế giới công nghệ cao, thế giới của màn hình máy tính.

Trong khi chờ đợi trị liệu mới thành công, tiến sĩ Ajith Karunarathne cảnh báo hãy thận trọng với màn hình máy tính, nhất là các em nhỏ, với thủy tinh thể chưa phát triển đầy đủ, khiến võng mạc phải tiếp nhận nhiều ánh sáng xanh độc hại hơn. Cũng đặc biệt tránh xem màn hình trong bóng tối, vì trong hoàn cảnh này, đồng tử phải giãn ra rất lớn, khiến võng mạc chịu nhiều tác động của ánh sáng xanh.

Rõ ràng, việc có thể làm dễ dàng nhất chính là ngưng sử dụng smartphone sau khi Mặt trời lặn. Bạn đã tiếp xúc quá đủ với ánh sáng xanh từ Mặt trời rồi, không cần thêm thứ ánh sáng nhân tạo ấy nữa.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn