Sau thảm họa động đất Indonesia: Người dân đảo Lombok phải đối mặt với nhiều nguy cơ

  • THẾ GIỚI
  • 09:24 30/08/2018

SK&MT – Các trận động đất liên tiếp tại đảo Lombok (Indonesia), Indonesia đã khiến 555 người thiệt mạng, gần 1.500 người bị thương và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa.

Hai trận động đất xảy ra hôm ngày 29/7 và 5/5 đã tàn phá hòn đảo đẹp đẽ gần đảo Bali nổi tiếng. Cuối tuần trước, Lombok cũng bị rung chuyển bởi những cơn dư chấn, cơn mạnh nhất được ghi nhận là 6,9 độ richter.

Ngày 24/8, cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia cho biết, hầu hết số người chết tập trung tại khu vực phía Bắc đảo Lombok và đảo Sumbawa gần đó. Nhiều nạn nhân thiệt mạng do bị gạch đá rơi trúng người.

“Toàn bộ khu vực gần như bị san phẳng, đường phố nứt gãy và những tòa nhà đổ nát. Khoảng 390.000 người vẫn đang phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” sau trận động đất. Hàng loạt trận động đất và dư trấn xảy ra tại hòn đảo du lịch này khiến hoạt động cứu trợ gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều người dân đang tự “cứu” lấy mình”, cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia nói.

Sau thảm họa động đất Indonesia: Người dân đảo Lombok phải đối mặt với nhiều nguy cơ

Khoảng 390.000 người vẫn đang phải di dời sau một loạt các trận động đất xảy ra ở Indonesia. (Ảnh: AFP)

Sau khi xảy ra hàng loạt trận động đất, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm đảo Lombok, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ, giúp xây dựng các ngôi nhà cho những gia đình bị mất nhà cửa.

Tổng thống Indonesia khẳng định: “Tôi đã có một số thông tin về chi phí tái thiết. Tôi cam kết sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu Rupi, tương đương với 3.469 USD  để xây dựng lại nhà cửa.  Các cơ quan tìm kiếm và cứu nạn, đối phó với thiên tai và quân đội đang tích cực phối hợp để thực hiện hoạt động sơ tán khách du lịch tại núi Rinjani”.

Trong một diễn biến khác, trong bài viết mới nhất về đảo Lombok, phóng viên David Lipson của hãng tin ABC miêu tả: Sau khi xảy ra trận động đất, Lombok giống như một thiên đường du lịch bị hủy hoại trên quy mô lớn. Công tác dọn dẹp bị gián đoán do tác động của gần 1.000 dư trấn và trận động đất. Một số ngôi làng bị cô lập, khó tiếp cận. Người dân phải lượm lặt đồ dùng trong các đống đổ nát để sử dụng. Sân bóng, cánh đồng và bãi đậu xe trở thành nơi dựng nhà tạm. Khó khăn lớn nhất đối với người dân đảo Lombok là thiếu thốn thực phẩm, thuốc men và nước sạch.

Trong khi chính phủ Indonesia chưa thể tiếp cận những vùng bị cô lập, người dân địa phương đang cố gắng tự “cứu” mình.

Hiện, một số nhà hảo tâm đang chung tay hỗ trợ người dân đảo Lombok ổn định cuộc sống.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn