Siêu bão Hagibis: Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất trong hàng chục năm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/10/2019

Cơ quan Khí tượng Nht Bn đã đưa ra cnh báo 5 - mc cao nht trong thang cnh báo thiên tai 5 cp đ ca nước này - sau khi ghi nhn lượng mưa k lc trong cơn bão Hagibis.

Chiu 12/10, Cơ quan Khí tượng Nht Bn đã đưa ra cnh báo 5 - mc cao nht trong thang cnh báo thiên tai 5 cp đ ca nước này - sau khi ghi nhn lượng mưa k lc trong cơn bão s 19, có tên gi quc tế là Hagibis.

Siêu bão Hagibis: Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất trong hàng chục năm

Đây là mc cnh báo chưa tng có ti Nht Bn trong hàng chc năm qua.

Theo phóng viên TTXVN ti Nht Bn, các khu vc nm trong din b cnh báo là th đô Tokyo và 6 tnh gm Kanagawa, Saitama, Gunma, Shizuoka, Yamanashi và Nagano.

Cơ quan Khí tượng Nht Bn kêu gi nhng người sinh sng trong các khu vc này, đc bit là các đa phương gn sông, bin và núi, cn có các bin pháp khn cp đ bo v tính mng ca mình.

Trong trường hp đang di chuyn đến các đim lánh nn mà gp phi tình trng nguy him thì phi nhanh chóng tìm cách trú n ti các ngôi nhà cao, có nn vng chãi gn đó.

Do nh hưởng ca siêu bão Hagibis, trên khp các vùng Kanto Koshin và Tokai đã ghi nhn lượng mưa k lc và có th lên mc 1.000 mm.

Theo s liu ca Cơ quan Khí tượng Nht Bn, lượng mưa đo được ti tnh Kanagawa đến thi đim 15h48 ngày 12/10 đt 700mm, ti Shizuoka là hơn 600mm.

Hin bão Hagibis đang di chuyn theo hướng Bc-Tây Bc vi tc đ 30 km/h, cách các tính Shimoda và Shizuoka khong 130km v phía Nam - Tây Nam.

Hagibis được d báo s trút lượng mưa ln nht k t năm 1958. Mưa bão cũng to ra nhng cơn sóng ln trên bin, theo d báo s có nhng đt sóng cao 13m ti khu vc Kanto, cao 11m Tohoku, cao 10m ti Kinki và Shigoku.

Cùng vi đó, cơ quan khí tượng cũng kêu gi người dân hết sc chú ý ti tình trng st l đt, ngp lt, gió mnh và lc xoáy.

Công ty Đin lc Tokyo cho biết mt đường dây ti đin đã b hư hi do mưa bão, gây mt đin trên din rng ti tnh Chiba.

Hin đường dây đã hot đng tr li nhưng vn còn khong 4.000 ngôi nhà không có đin.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn