Siêu biến thể Omicron lan tới Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á

  • THẾ GIỚI
  • 09:21 16/12/2021

(SK&MT) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14/12 cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với mức độ chưa từng thấy, đồng thời hối thúc các nước sớm hành động. 

Campuchia, Trung Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron

Ngày 15/12, TTXVN đưa tin, đêm 14/12, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này. Kết quả phân tích, xét nghiệm được viện Pasteur Campuchia công bố cùng ngày.

Theo thông tin của Bộ Y tế Campuchia, trường hợp nhiễm biến thể Omicron nêu trên là một công dân Campuchia đang mang thai tuần thứ 15 từ Ghana quá cảnh Dubai, Thái Lan trở về Campuchia hôm 12/12.

Ngay khi bệnh nhân này nhập cảnh cửa khẩu Sân bay quốc tế Phnom Penh, cơ quan y tế Campuchia thực hiện test nhanh phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch “Ba bảo vệ- Ba không” do Chính phủ Campuchia đề ra.

Trước đó, tại khu vực Đông Nam Á, đầu tháng 12/2021, Malaysia và Singapore đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể Omicron. Như vậy đến nay đã có 3 quốc gia trong khối ASEAN ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mang biến thể mới, tất cả các trường hợp này đều là người nhập cảnh.

Siêu biến thể Omicron lan tới Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á

Trong một diễn biến liên quan, dẫn nguồn từ Truyền thông Trung Quốc, ngày 13/12 TTXVN đưa tin, giới chức y tế thành phố Thiên Tân đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Trung Quốc địa lục.

Đây là một du khách nước ngoài, tới thành phố cảng Thiên Tân hôm 9/12. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Các ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc đại lục thời gian qua đều là ca nhập cảnh qua các thành phố cảng. Trước tình hình này, Chính phủ Trung Quốc đã đề nghị các thành phố cảng tăng cường công tác phòng chống dịch.

Theo đó, các thành phố này được yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo, đồng thời thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới.

Ngoài ra, các thành phố cũng phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại những cơ sở lao động có nguy cơ cao, siết chặt quản lý hoạt động ra vào thành phố của người dân và đảm bảo quy trình nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được thực hiện an toàn.

Singapore ghi nhận 16 ca nhiễm biến thể Omicron

Theo TTXVN, tại cuộc họp báo trực tuyến chiều 14/12, Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của Singapore cho biết, tới nay nước này đã ghi nhận tổng cộng 16 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 2 ca trong cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm đều đã tiêm đủ vaccine, một số không triệu chứng và một số có triệu chứng nhẹ. Hiện tại, đã có 3 ca xuất viện.

Giới chức Singapore đánh giá biến thể Omicron đã xuất hiện tại hàng chục quốc gia trên thế giới, cũng sẽ xuất hiện và có thể bùng phát tại Singapore.

Vì thế, ngoài các biện pháp thắt chặt cơ chế xét nghiệm với người nhập cảnh đã và đang thực hiện, giới chức Singapore xác định sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng mũi bổ sung để gia tăng sức đề kháng cho người dân.

Đồng thời, Singapore sẽ đẩy mạnh triển khai xét nghiệm thường xuyên bắt buộc tại các công sở và các cơ sở cộng đồng để sớm phát hiện, truy dấu và khoanh vùng lây nhiễm biến thể Omicron; thiết lập thêm các trung tâm xét nghiệm nhanh COVID-19; tăng cường chuẩn bị và nâng cao năng lực, công suất điều trị tại các bệnh viện trên khắp cả nước; xây dựng kế hoạch nâng công suất giường điều trị tích cực (ICU) lên 500 giường so với 280 hiện tại; tăng cường vai trò của các phòng khám (GP) trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà.

Trước đó, Malaysia thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này. Theo phát biểu của Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết bệnh nhân là công dân nước ngoài, từ Nam Phi nhập cảnh Malaysia hôm 2/12. Người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Philippines xác nhận 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Bộ Y tế Philippines cho biết 2 ca nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh, được phát hiện trong 48 mẫu bệnh giải trình tự gen hôm 14/12. Trường hợp thứ nhất là một nam giới 48 tuổi người Philippines, trở về Philippines từ Nhật Bản hôm 1/12 trên chuyến bay của Hãng Philippines Airlines. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính và được đưa vào cơ sở cách ly từ ngày 7/12.

Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng lúc nhập cảnh, bệnh nhân có biểu hiện cảm lạnh và ho. Trường hợp thứ hai là một nam giới 37 tuổi người Nigeria, đến Philippines vào ngày 30/11 trên chuyến bay của Hãng Oman Air. Người này xét nghiệm dương tính vào ngày 7/12 và cũng lập tức được đưa tới cơ sở cách ly. Bệnh nhân không có triệu chứng.

Theo Bộ Y tế Philippines, một trong hai người nhiễm biến thể Omicron trước đó đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ. Bộ Y tế Philippines đang khẩn trương xác định các kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của phi hành đoàn, cũng như mọi hành khách khác đi trên các chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Omicron.

Hoài Văn

Gửi bình luận của bạn