Singapore 50 ngày từ hy vọng sang lo âu

  • THẾ GIỚI
  • 11:21 27/09/2021

(SK&MT) - Lộ trình sống chung với COVID-19 của Singapore bất ngờ khựng lại khi số ca nhiễm tăng vọt, từ chỗ vượt 1.000 ca/ngày, rồi vượt tiếp 1.500 ca/ngày trong khi không lâu trước đó còn dưới mức 100 ca/ngày.

Cách đây khoảng 6 tuần, ngày 10-8, Singapore bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế, tiến tới sống chung với dịch. Họ cho phép người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 được ăn uống tại chỗ theo nhóm 5 người. Thời điểm đó, số ca nhiễm mới đang ở dưới mức 100 ca/ngày.

Singapore 50 ngày từ hy vọng sang lo âu

Tuy nhiên, trong gần 50 ngày từ 10-8 đến nay, lần đầu tiên Singapore chứng kiến làn sóng lây nhiễm tăng vọt. Theo Bộ Y tế Singapore, số ca nhiễm theo ngày bắt đầu tăng theo cấp số nhân từ cuối tháng 8, gây căng thẳng cho hệ thống y tế của Singapore. Vì thế họ bắt đầu phải siết chặt lại các biện pháp phòng dịch.

Với diễn biến dịch phức tạp, nhà chức trách thông báo sẽ tái triển khai các biện pháp giãn cách xã hội ở giai đoạn “cảnh báo tăng cường” từ ngày 27/9 đến ngày 24/10. Trong đó, mọi vị trí có thể làm việc từ xa sẽ phải làm việc tại nhà. Những lao động, nhà thầu và người bán hàng vẫn phải đi làm được khuyến cáo phải tiến hành tự xét nghiệm nhanh hàng tuần. Việc tụ tập riêng tư bị hạn chế từ mức tối đa 5 người như hiện nay xuống còn 2 người và mỗi hộ gia đình chỉ được tiếp tối đa 2 khách mỗi ngày.

Các nhà hàng, quán bar và quán cà phê chỉ được tiếp đón khách đi theo nhóm tối đa là 2 người và tất cả đều phải tiêm chủng đầy đủ. Học sinh dưới 12 tuổi sẽ chuyển sang học trực tuyến. Những học sinh đang phải thực hiện lệnh cách ly hoặc có cảnh báo nguy cơ về sức khỏe có thể được phép tham dự kỳ thi kiểm tra quốc gia cuối năm nếu xét nghiệm âm tính.

Ngoài siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, Singapore sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm mũi nhắc lại (mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 3) cho người dân trong độ tuổi 50 - 59, từ ngày 4/10. Trước đó, từ ngày 15/9, nhà chức trách đã cho tiêm mũi vắc xin tăng cường cho công dân từ 60 tuổi trở lên.

Do ca nhiễm nCoV liên tục gia tăng, giới chức Singapore từ 27/9 tới 24/10 quy định cho phép tối đa hai người được cùng dùng bữa trong nhà hàng, với điều kiện đã có "thẻ xanh Covid-19".

Chế độ làm việc từ xa cũng trở thành mặc định đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp và người lao động không thể làm việc theo hình thức này được khuyến cáo tự xét nghiệm hàng tuần.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn