Số ca bệnh sởi tăng tới mức kỷ lục ở châu Âu

  • THẾ GIỚI
  • 11:11 29/08/2018

 SK&MT - Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cuối tháng 8/2018, ở châu Âu, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, số người mắc bệnh sởi đã lên tới hơn 41.000 trẻ em và người lớn bị mắc bệnh sởi, cao gần gấp đôi số người mắc bệnh sởi của cả năm 2017, khiến ít nhất 37 người chết. Các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở khu vực Đông Âu (Nga, Georgia, Ukraina, Serbia) và Tây Âu (Hy Lạp, Ý và Pháp). Với hệ thống y tế yếu kém, Ukraina là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 23.070 ca bệnh. Số ca tử vong liên quan đến bệnh sởi đã được báo cáo ở tất cả các quốc gia này, với Serbia báo cáo số lượng cao nhất là 14.

Tiến sĩ Mark Muscat, cán bộ kỹ thuật tại Văn phòng khu vực châu Âu của WHO cho biết: “Các đợt bùng phát hiện nay đe dọa tính mạng của trẻ em, người lớn, đe dọa những tiến bộ đã được thực hiện cho đến nay. Đây là một bi kịch không cần thiết và không thể chấp nhận được khi chúng tôi có một vaccine an toàn, hiệu quả có sẵn để phòng ngừa bệnh này”.

Số ca bệnh sởi tăng tới mức kỷ lục ở châu Âu

Tiến sĩ Nedret Emiroglu, giám đốc của nhóm Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và bệnh truyền nhiễm (WHO) cho rằng: “Sự thoái lui một phần này chứng minh rằng mọi người không được chủng ngừa vẫn dễ bị tổn thương bất kể họ sống ở đâu và mọi quốc gia phải tiếp tục đẩy mạnh phạm vi bảo hiểm và giảm khoảng cách miễn dịch, thậm chí sau khi đạt được trạng thái gián đoạn hoặc đã loại bỏ bệnh”.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa dịch bệnh sởi, cần phải có ít nhất 95% dân số được chủng ngừa bệnh này, được gọi là ngưỡng miễn dịch đàn. Nếu độ che phủ giảm xuống dưới 95% ở một số vùng, bệnh sởi có thể lây lan và bùng phát, bất kể các nỗ lực của ngành y tế.

Tuy nhiên, một dự án tiến hành năm 2016 của WHO thống kê cho thấy Châu Âu là nơi người dân hoài nghi nhiều nhất về tính an toàn của vaccine. Các nhà khoa học đang nỗ lực giải quyết nguyên nhân của sự hoài nghi, tăng cường chủng ngừa cũng như các giải pháp giám sát dịch bệnh và can thiệp hiệu quả.

Ở châu Âu, mặc dù tỷ lệ chủng ngừa với hai liều vaccine sởi ở trẻ em tăng trong năm 2017, nhưng vẫn còn có sự khác biệt đáng kể trong khu vực. Các nước có mức chủng ngừa thấp - chẳng hạn như ở Đức, Anh, Italia và Pháp - đang khiến các chuyên gia lo lắng.

Phong trào chống vaccine (anti-vaccine) đang lan mạnh ở Pháp và Rumani, Italia, nơi có tới 20% dân số tin rằng vaccine là không an toàn.

Riêng ở Italia, gần đây chính quyền đã đình chỉ một đạo luật yêu cầu cha mẹ cung cấp bằng chứng rằng con họ đã nhận được một loạt 10 vaccine - bao gồm sởi, quai bị và rubella - khi đăng ký học ở trường mầm non, mẫu giáo. Điều này được các nhà khoa học cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch sởi. Tiến sĩ Roberto Burioni, giáo sư vi sinh học và virus học tại Đại học San Raffaele ở Milan cho biết: “Hiện nay, những trẻ em không được chủng ngừa sẽ gây nguy hiểm cho các bé khác học cùng trường, đặc biệt với những trẻ quá nhỏ chưa chủng ngừa được hoặc bị các bệnh ức chế miễn dịch”.

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cao lây lan từ người sang người bằng cách hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc chạm vào một bề mặt bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể bắt đầu với sốt cao, ho, chảy nước mũi hoặc đỏ và chảy nước mắt. Sau 3 đến 5 ngày, phát ban thường xuất hiện. Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi hoặc viêm não.

Bệnh sởi là một nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ em, gây tử vong cho 450 trẻ em trên toàn thế giới mỗi ngày, theo WHO. Năm 2015, WHO phát động chiến dịch tiêm phòng 2015-2020 với mục tiêu đến năm 2020 sẽ loại được bệnh sởi và đậu mùa. Tuy nhiên,

Cuộc khủng hoảng bệnh sởi sẽ được xem xét tại một Hội nghị lớn của WHO tại Rome (Italia) vào tháng 9 tới.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn