Số ca mắc mới tại  Malaysia có thể cao gấp 5 lần số công bố

  • THẾ GIỚI
  • 16:24 12/07/2021

(SK&MT) - Số ca mắc COVID-19 mới ở Malaysia tăng mạnh trong thời gian gần đây và đã lập những mốc mới, nhưng nguyên Phó Tổng Thư ký Bộ Y tế nước này Lockman Hakim dự tính con số thực tế có thể cao ít nhất gấp 4-5 lần con số công bố.

Số ca mắc mới tại  Malaysia có thể cao gấp 5 lần số công bố

Ngày 11/7, Malaysia ghi nhận 9.105 ca mắc mới COVID-19, mức cao thứ 2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này và là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca mắc mới trong ngày trên mức 9.000 ca.

Phó Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết nguyên nhân số ca mắc mới COVID-19 gần đây gia tăng mạnh là do nước này tiến hành xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, có mục tiêu tại đại đa số khu vực đang thực hiện Lệnh Hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) thuộc bang Selangor và lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur. Ông Hakim cho rằng cùng với việc số ca mắc mới COVID-19 ở Selangor và Kuala Lumpur tăng mạnh, hiện đã không còn thích hợp cho việc xét nghiệm quy mô lớn để xác định những người có nguy cơ cao. Ưu tiên hàng đầu bây giờ phải hướng tới việc cứu sống những người đã và sẽ bị mắc bệnh.  Theo chuyên gia này, do trước đây Malaysia chưa tiến hành xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, cho nên, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày trên thực tế lớn hơn so với con số Bộ Y tế công bố. Do đó, lưu vực sông Klang (gồm Selangor, Kuala Lumpur và một phần Seremban) cần phải có hành động kiên quyết, tập trung hơn nữa.

L.Đức

Gửi bình luận của bạn