Số ca tử vong do sốc thuốc tại Anh và xứ Wale đạt mức kỳ lục

  • THẾ GIỚI
  • 09:52 17/08/2019

SK&MT - Mới đây, các chuyên gia đã tỏ ra lo ngại khi số ca tử vong do sốc thuốc tại Anh và xứ Wales tăng 16% so với cùng kỳ năm trước đó. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là thiếu hụt đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và sự kém tương tác giữa các dịch vụ y tế cộng đồng.

Anh hiện đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi trong báo cáo mới đây, số ca tử vong có liên quan đến ma túy đã đạt mức cao kỷ lục. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tử vong do sốc thuốc tăng 16% trong năm 2018. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cũng báo cáo, trong năm 2018, tại Anh và xứ Wales đã có tới 4.359 ca tử vong do ngộ độc ma túy, con số cao nhất kể từ năm 1993. Đồng thời, đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong vòng hai năm liền từng được ghi nhận. Đáng nói, chỉ vài tuần sau khi báo cáo được công bố, số người chết vì sốc thuốc tại Scotland cũng chạm ngưỡng kỷ lục.

So-ca-tu-vong-do-soc-thuoc-tai-Anh-va-xu- Wale-dat-muc-ky-luc

Trong năm 2018, tại Anh và xứ Wales đã có tới 4.359 ca tử vong do ngộ độc ma túy. Ảnh: The Independent.

Theo The Guardian, các chuyên gia điều trị bệnh liên quan đến ma túy, trong đó có Đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh tỏ ra vô cùng bi quan đối với dữ liệu nêu trên. Cho rằng, việc cắt giảm tài trợ cho các dịch vụ điều trị quan trọng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Theo ghi nhận của Tiến sĩ Emily Finch, Phó chủ tịch Khoa Điều trị nghiện ma túy của Đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh, các bệnh nhân thường trong độ tuổi từ 30 đến 49. Số ca tử vong cao kỷ lục tại xứ Wales và Anh có thể được coi như hồi chuông báo động đối với chính phủ Anh cũng như người dân nước này. Hơn một nửa số người chết (tương đương với 2.208 người) đã sử dụng heroin. Trong khi đó, số ca tử vong do lạm dụng thuốc hướng thần tăng gấp đôi, lên tới con số là 125.  Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận với các trường hợp tử vong do sử dụng chất hướng thần, lên 637 trường hợp. 80% số ca tử vong được ghi nhận ở nam giới và 67% ở nữ giới.

Tình trạng này khiến các chuyên gia kêu gọi những hành động cụ thể từ chính phủ Anh như tăng cường tài trợ cho công tác điều trị ma túy, hỗ trợ các địa điểm phòng chống sử dụng thuốc quá liều, viện trợ cho các cơ sở kiểm kiểm tra ma túy…

So-ca-tu-vong-do-soc-thuoc-tai-Anh-va-xu- Wale-dat-muc-ky-luc

Các chất gây nghiện như heroin và morphin là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn của The Independent, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Mỗi cái chết liên quan đến lý do sử dụng ma túy đều là một bị kịch. Mặc dù lạm dụng ma túy vẫn được kiểm soát ở mức tương tự so với một thập kỷ trước, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực giảm thiếu nhất có thể các thiệt hại”. Chính phủ trước đó đã tiến hành ra soát tổng thể về tình trạng lạm dụng thuốc và sử dụng ma túy tại Anh.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn