Tây Ban Nha tái ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để chống dịch

  • THẾ GIỚI
  • 11:09 27/10/2020

(SK&MT) - Chính phủ Tây Ban Nha vừa tái ban bố sắc lệnh khẩn cấp quốc gia cũng như lệnh giới nghiêm ban đêm để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tây Ban Nha tái ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để chống dịch

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

 

Thủ tướng Pedro Sánchez cho hay, lệnh giới nghiêm trong thời gian từ 23h - 6h bắt đầu có hiệu lực từ đêm 25/10. "Chúng ta đang sống trong tình hình khắc nghiệt… Đây là cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua", ông Sanchez nói trong cuộc họp báo ngày 25-10 sau cuộc họp nội các Tây Ban Nha. Ông cho biết tình hình thực tế cho thấy Tây Ban Nha và cả châu Âu đang chìm vào làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

 Theo sắc lệnh khẩn cấp mới, nhà chức trách địa phương cũng có thể áp lệnh cấm đi lại giữa các vùng.

Tây Ban Nha là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt bùng phát dịch đầu năm nay và từng xúc tiến các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, giống như nhiều khu vực khác thuộc châu Âu, quốc gia này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2 với số ca bệnh mới tăng mạnh mỗi ngày.

Cụ thể, các biện pháp chống dịch trong tình hình khẩn cấp sẽ áp dụng ngay từ tối 25-10 và tất cả khu vực ở Tây Ban Nha, trừ quần đảo Canary, phải áp dụng lệnh giới nghiêm từ 23h đêm đến 6h sáng hôm sau.  Những trường hợp ngoại lệ được phép ra đường như đi làm, mua thuốc, chăm sóc người già hoặc trẻ em. Việc tụ tập nơi công cộng lẫn nhà riêng bị hạn chế dưới 6 người nếu không sống cùng nhà, trong khi việc đi lại giữa các khu vực cũng bị cấm.

Thủ tướng Sanchez cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận kéo dài tình trạng khẩn cấp từ 15 ngày lên 6 tháng.

Tây Ban Nha là một trong những nước sớm áp dụng phong tỏa cứng rắn hồi đầu năm nay nhưng bắt đầu nới lỏng các biện pháp từ mùa hè. Chính quyền nước này muốn tránh việc tái phong tỏa lần thứ hai nhằm bảo vệ nền kinh tế. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh kể từ tháng 8-2020 khiến các chuyên gia cảnh báo cần có các biện pháp chống dịch toàn quốc. Nhiều chính quyền địa phương ở Tây Ban Nha thời gian qua cũng kêu gọi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 21/10, Tây Ban Nha đã trở thành nước đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19. Hiện nước này cũng là một trong những quốc gia Tây Âu có số ca mắc cao nhất với tổng cộng ca 1.110.372 ca, trong đó có 34.752 ca tử vong.

Số người nhiễm COVID-19 tại Tây Ban Nha đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 6 tuần bất chấp một loạt biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tỉ lệ lây nhiễm đã tăng tốc kể từ cuối tháng 8 vừa qua, thường xuyên trên 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và kỷ lục hơn 16.000 hồi tuần trước. Do đó, không mất quá lâu để Tây Ban Nha trở thành nước Tây Âu đầu tiên có tổng số ca mắc COVID-19 trên 1 triệu người.

Tiến sĩ Rafael Bengoa, đồng sáng lập Viện Chiến lược và sức khỏe có trụ sở tại thành phố Bilbao, nhận định việc vội vã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch trước khi hoàn tất hệ thống truy vết và giám sát lây nhiễm là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng đột biến. Một nguyên nhân khác, theo TS Bengoa, là sự phân cực và đấu đá chính trị tại Tây Ban Nha. Chẳng hạn, khi Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố con số 1 triệu ca nhiễm, Đảng Vox cực hữu đã lên tiếng đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez thuộc Đảng Công nhân xã hội Tây Ban Nha.

Không riêng gì Tây Ban Nha, một số nước châu Âu khác đã bắt đầu lo lắng trước sự trở lại của virus.

Trước Tây Ban Nha, Pháp cũng đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 21h tối đến 6h sáng tại nhiều thành phố lớn và khu vực từ tuần này. Bộ Y tế Pháp cho biết, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này có thêm 52.010 ca dương tính với virus corona chủng mới, phá vỡ kỷ lục 45.422 ca mắc hôm 24/10, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên hơn 1,1 triệu người. Số liệu mới đã đưa Pháp vượt Argentina và Tây Ban Nha trở thành ổ dịch lớn thứ 5 trên thế giới sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga. Hôm 23/10, Tổng thống Emmanuel Macron đã đề cập việc tăng cường các biện pháp hạn chế cho đến tháng 12 nếu dịch bệnh không có dấu hiệu giảm. Khoảng 46 triệu dân, ở 54 tỉnh đã bị giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau.

Nhiều nước châu Âu khác cũng đang đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch COVID-19. Ngày 25/10, số ca mắc mới COVID-19 tại Hà Lan tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, với hơn 10.203 ca trong 24 giờ qua. Như vậy, quốc gia Tây Bắc châu Âu này đã ghi nhận tổng cộng 291.254 ca mắc, trong đó có 7.046 tử vong. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, theo đó hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép mở cửa từ 5h-18h hằng ngày, với tối đa 4 người mỗi bàn. Sắc lệnh cũng cấm các khu vui chơi giải trí, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao, bể bơi,.… hoạt động. Tính đến ngày 26/10, tổng số ca mắc Covid-19 tại Italy là 525,782 trường hợp, trong đó có 37,338 ca tử vong.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn