Tệ nạn uống rượu bia khi lái xe vẫn gia tăng dù hình phạt nghiêm khắc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/05/2019

SK&MT - Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc sử dụng rượu bia trên toàn cầu đang tiếp tục gia tăng "không có điểm dừng". Cụ thể, trong 27 năm qua, tổng lượng rượu bia người dân tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm đã tăng 70% - từ 20 tỷ lít năm 1990 lên 35 tỷ lít vào năm 2017.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 189 quốc gia trên thế giới và được công bố trên tạp chí y học The Lancet của Anh, cho biết: Tính đến năm 2017, năm gần đây nhất có số liệu thống kê, mức tăng tương đương với khoảng 6,4 lít rượu nguyên chất mỗi năm cho mỗi người lớn. Điều này có nghĩa là một người trưởng thành uống trung bình khoảng một lần mỗi ngày, khoảng một chai bia 350ml, 147 ml rượu, nghiên cứu cho biết.

Jakob Manthey, tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Dresden (Đức) cho biết:  Lượng tiêu thụ rượu bia đặc biệt tăng mạnh ở các nước thu nhập thấp và trung bình, trong khi tổng lượng rượu bia tiêu thụ ở các nước thu nhập cao duy trì ổn định. Trước năm 1990, hầu hết rượu bia được tiêu thụ ở các nước thu nhập cao, với mức độ sử dụng cao nhất được ghi nhận ở châu Âu. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã thay đổi đáng kể, với mức tiêu thụ giảm ở các nước Đông Âu và sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu sử dụng đồ uống có cồn ở một số quốc gia có thu nhập trung bình như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục, và đến năm 2030, châu Âu sẽ không còn là khu vực có mức tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới nữa", ông Mant Manthey nhận xét.

Các khu vực có mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người thấp nhất là Bắc Phi và Trung Đông. 

Nghiên cứu cũng cho thấy, đến năm 2030, một nửa số người trưởng thành trên thế giới sẽ uống bia rượu và gần một phần tư (23%) sẽ uống "quá chén" ít nhất một lần mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là thế giới đang đi không đúng hướng các nỗ lực kêu gọi giảm lượng tiêu thụ rượu bia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong một báo cáo hồi tháng 9/2018, WHO cho biết, hơn 3 triệu người đã chết do sử dụng rượu bia quá mức trong năm 2016, hay cứ 20 người sử dụng rượu bia thường xuyên thì có 1 người chết.

M. Manthey cho biết: ""Mục tiêu của WHO là giảm 10% số người sử dụng rượu bia ở mức gây hại cho cơ thể vào năm 2025 sẽ không đạt được. Thay vào đó, sử dụng rượu bia sẽ vẫn là một trong những yếu tố rủi ro hàng đầu đối với gánh nặng bệnh tật trong tương lai gần và tác động của nó có thể sẽ tăng lên so với các yếu tố rủi ro khác".

Tệ nạn uống rượu bia khi lái xe vẫn gia tăng dù hình phạt nghiêm khắc

Singapore nằm trong top 3 nước có ít tai nạn liên quan đến rượu bia nhất thế giới

Theo nghiên cứu này, rượu bia có thể liên quan đến hơn 200 loại bệnh.

Bà Sarah Callinan của Đại học La Trobe (Australia), cũng đưa ra cảnh báo rằng sự thay đổi lượng tiêu thụ rượu bia trên toàn cầu từ các nước thu nhập cao sang các nước thu nhập thấp có thể dẫn đến sự gia tăng không tương xứng về tác hại.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, chính phủ cũng áp đặt nhiều chính sách xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Nhật Bản: Đất nước Mặt trời mọc có khung hình phạt nghiêm khắc vào loại nhất thế giới với các tội liên quan đến uống rượu bia và lái xe. Với nồng độ cồn từ 0,15 mg/lít khí thở (tương đương với 1 ly bia), người điều khiển xe bị quy vào lỗi "lái xe trong điều kiện không tỉnh táo", bị phạt tù lên tới 3 năm và 500.000 yen (khoảng 104 triệu đồng). Khi cảnh sát giao thông phát hiện tài xế "lái xe trong tình trạng say rượu", người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù và 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng). Đặc biệt, nếu phương tiện của lái xe say rượu hoặc không tỉnh táo chở theo hành khách, hành khách cũng bị xử phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù.

Đối với những lái xe không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, họ có thể bị quy vào tội chống người thi hành công vụ với mức phạt tương đương hoặc hơn tội lái xe trong tình trạng say rượu.

Nhật Bản quy định những hình phạt cho tội lái xe say rượu gây tai nạn là 20 năm đối với tai nạn chết người và 15 năm đối với tai nạn không chết người. Thậm chí, vì số lượng người đi xe đạp rất lớn, nên ở Nhật, người đi xe đạp cũng chịu những chế tài về rượu bia như người lái ôtô để đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Singapore: Đảo quốc Sư tử nổi tiếng với sự sạch sẽ và kỷ luật và cũng không nhân nhượng với những hành vi lái xe vô trách nhiệm. Cũng như Nhật Bản, Singapore cũng có hình phạt tù, phạt tiền và lao động công ích đối với hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương  85 triệu đồng) và đối diện với 6 tháng tù giam.

Ở Singapore, việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc. Các mức phạt sẽ được quy định dựa trên 2 yếu tố, đó là sự nguy hiểm của hành vi và nồng độ cồn của lái xe. Những lỗi nặng nhất sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với các hình phạt tù và lao động công ích.

Đối với các hành vi tái phạm nhiều lần, hình phạt cũng sẽ tăng thêm. Singapore phạt tù từ 6 đến 12 tháng và phạt tiền từ 3.000 đến 10.000 SGD (từ 50-130 triệu đồng) đối với tài xế tái phạm lần thứ 2 và phạt 30.000 SGD (510 triệu đồng) và 3 năm tù, tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế phạm lỗi lần thứ 3.

Ở Anh, người lái xe thậm chí còn chưa kịp điều khiển phương tiện đã bị phạt nếu phát hiện ra có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Một người sẽ bị phạt ngay nếu sau khi uống rượu bia mà có ý định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tức là chỉ cần ngồi trong ôtô mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép cũng sẽ bị phạt. Nước này phạt từ 3 đến 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (tương đương 75 triệu đồng) và tước bằng lái một năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

Thậm chí, ở Anh, nếu bị kết tội liên quan đến các hành vi lái xe uống rượu, người lái xe cũng gặp rắc rối lớn, rất khó được nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hay đến Mỹ.

Hàn Quốc, Xứ sở Kim chi nổi tiếng với rượu soju, nhưng chỉ uống 3 ly rượu này và ngồi lên xe, người lái xe lập tức đối diện với 3 năm tù giam.

Với nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/lít khí thở, người lái xe sẽ bị quy vào tội hình sự và có thể ngồi tù 3 năm và phạt 10 triệu won (206 triệu đồng) và bằng lái sẽ bị thu hồi hoặc đình chỉ tùy thuộc vào mức độ.

Bên cạnh đó, các lỗi chống lại yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cũng bị coi là tội hình sự. Nếu không có lý do chính đáng, người lái xe không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát sẽ bị bắt ngay lập tức hoặc bị truy nã nếu bỏ trốn.

Trung Quốc: Pháp luật Trung Quốc quy định mức cồn trong máu cho phép là 0,02%. Từ 0,02% - 0,08%, người uống rượu lái xe sẽ bị phạt 1.000 - 2.000 nhân dân tệ (hơn 3,36 - 6,7 triệu đồng) và đình chỉ Giấy phép lái xe trong 6 tháng. Còn trên mức 0,08%, người vi phạm có thể bị phạt tù 3 năm và bị cấm lái xe trong 5 năm. Nếu tài xế gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, Giấy phép lái xe sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Malaysia: Nếu tài xế bị kết tội lái xe say rượu khi phát hiện mức cồn trong máu trên mức cho phép 0,05% và bị tống giam, vợ của người đó cũng có thể bị phạt tù.

Canada: Giới hạn mức cồn trong máu cho phép là 0,08%. Người phạm tội lái xe đã uống rượu lần đầu sẽ bị phạt 1.000 đô la Canada (khoảng hơn 17,8 triệu đồng) và bị đình chỉ Giấy phép lái xe trong thời gian 1 năm. Những người tái phạm có thể bị phạt đến 18 tháng tù và bị cấm lái xe trong 3 năm.

Australia:Giới hạn mức cồn trong máu cho phép là 0,05%. Người lái xe khi say rượu có thể bị kết tội và bị nêu tên trên báo.

Na Uy: Giới hạn mức cồn trong máu cho phép là 0,02%. Người vi phạm lái xe dưới tác động của rượu lần đầu bị phạt nặng, bao gồm đình chỉ lái xe trong 1 năm cùng bản án lao động công ích trong 3 tuần. Người phạm tội nhiều lần có thể ngồi tù và bị cấm lái xe suốt đời....

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn