Thái Lan: Lập “khu vực cách ly” dành cho du khách nước ngoài

  • THẾ GIỚI
  • 15:18 05/03/2021

(SK&MT) - Chính phủ Thái Lan ngày 4/3 công bố kế hoạch "khu vực cách ly" để mở cửa quốc gia Đông Nam Á này cho khách du lịch nước ngoài từ tháng tới.

Thái Lan: Lập “khu vực cách ly” dành cho du khách nước ngoài

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan

 

Kế hoạch nói trên được Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn công bố sau cuộc họp với Bộ Y tế và 216 nhà điều hành du lịch. Kế hoạch này sẽ được thực hiện thông qua 29 công ty du lịch do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) giám sát.

Theo kế hoạch, khu vực cách ly sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh được du khách nước ngoài ưa chuộng là Chiang Mai, Phuket, Krabi, Surat Thani (Koh Samui, Koh Pha-ngan) và Chon Buri (Pattaya). Khách nước ngoài sẽ cách ly tại phòng của họ trong 3 ngày đầu tiên và sau đó được xét nghiệm tại khách sạn.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được quyền đi lại trong toàn bộ khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cho đến khi kết thúc đợt cách ly 14 ngày. Sau 14 ngày, khách du lịch sẽ được xét nghiệm lại và sẽ được phép ra khỏi khu vực cách ly nếu không bị nhiễm bệnh.

 

Ngành du lịch của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Trong năm 2019, Thái Lan đón tiếp 39,9 triệu lượt du khách nước ngoài và ghi nhận mức chi tiêu của khách du lịch vào khoảng 1.910 tỷ baht (khoảng 63 tỷ USD), tương đương gần 11,3% GDP của nước này. Tuy nhiên, trong năm 2020, Thái Lan chỉ đón được 6,7 triệu lượt du khách nước ngoài và con số này dự kiến sẽ giảm xuống mức 5 triệu lượt trong năm 2021 với mức chi tiêu chỉ còn 260 tỷ baht.

Trong một động thái tương tự để khôi phục ngành du lịch, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakarn đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt thực hiện một hệ thống hộ chiếu vaccine nhằm khởi động ngành du lịch trong năm nay.

Bộ trưởng Pipat cho biết Chính phủ Thái Lan đang chờ thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hộ chiếu vaccine trước khi thực hiện biện pháp này. Ông cho rằng việc áp dụng hộ chiếu vaccine hoặc một biện pháp tương tự cho phép khách du lịch nước ngoài không phải cách ly sẽ đảm bảo có ít nhất 5 triệu lượt du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2021.

Bộ trưởng Pipat cho biết Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Thái Lan (CCSA) cũng đang thảo luận về một cơ chế cách ly 14 ngày mà sẽ cho phép khách du lịch nước ngoài rời khỏi phòng khách sạn của họ chỉ sau 3 ngày tự cách ly. Bộ Du lịch và Thể thao cũng đã trình kế hoạch cung cấp vaccine cho 5 tỉnh vốn phụ thuộc vào du lịch là Phuket, Surat Thani, Chon Buri, Chiang Mai và Krabi.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn