Thêm một lọai vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả cao

  • THẾ GIỚI
  • 16:18 18/11/2020

(SK&MT) - Loại vaccine thử nghiệm của công ty Moderna (Mỹ), với hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 đã giúp công ty này trở thành nhà sản xuất dược phẩm thứ hai của Mỹ báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

Như vậy, cùng với vaccine của Pfizer, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, Mỹ có thể có hai loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều có sẵn trong năm nay. Và năm tới, chính phủ Mỹ có thể tiếp cận hơn 1 tỷ liều vaccine chỉ từ hai nhà sản xuất trên, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của nước Mỹ.

Thêm một lọai vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả cao

Vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna đã cho hiệu quả phòng bệnh tới 94,5%.

 

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 ca nhiễm trong số những người tham gia thử nghiệm được tiêm vaccine bao gồm nhiều nhóm chính có nguy cơ cao mắc bệnh nặng, bao gồm 15 trường hợp người lớn từ 65 tuổi trở lên và 20 trường hợp thuộc các nhóm đa dạng về chủng tộc. Trong số này, chỉ có 5 trường hợp bị lây nhiễm trong số những người được chủng ngừa, và họ được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày.

Một điều còn chưa biết đối với loại vaccine này và tất cả những vaccine khác hiện đang được thử nghiệm là liệu chúng có ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 hay không.

Một ưu điểm chính của vacine Moderna là không cần bảo quản siêu lạnh như của Pfizer, giúp cho việc phân phối dễ dàng hơn. Moderna hy vọng vaccine sẽ ổn định ở nhiệt độ của tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C (36 đến 48°F) trong 30 ngày và có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20C.

Theo kênh CNN, điều này có nghĩa là vaccine ngừa COVID-19 có tên mRNA-1273 của Moderna (hiệu quả 95%) có thể được lưu trữ tại các tủ cấp đông có sẵn ở hầu hết các bệnh viện và nhà thuốc. Cụ thể, vaccine mRNA-1273 chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C trong 30 ngày và nhiệt độ phòng trong 12 giờ.

Trước yêu cầu bảo quản vaccine của Pfizer, các bang, thành phố và bệnh viện ở Mỹ đã đua nhau mua tủ đông siêu lạnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo tình trạng này sẽ dẫn tới thiếu hụt cơ sở hạ tầng trong hỗ trợ chiến dịch vaccine siêu lạnh. Một số nhà sản xuất tủ đông siêu lạnh cảnh báo thời gian đặt hàng có thể lên đến vài tháng.

Theo các nhà phân tích của Barclays, tính ổn định của vaccine mRNA-1273 sẽ có khả năng giúp loại thuốc này được phân phối rộng rãi hơn so với vaccine BNT162b2 của Pfizer. Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng Pfizer đang nghiên cứu một phiên bản vaccine dạng bột, ổn định ở nhiệt độ phòng.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản đến 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Là một phần của chương trình Operation Warp Speed (chương trình nhằm tăng tốc phát triển vaccine) của chính phủ Mỹ, Moderna dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu liều cho nước Mỹ trong năm nay. Hàng triệu liều trong số này đã được sản xuất và sẵn sàng giao hàng nếu được FDA cho phép.

Moderna đã nhận được gần 1 tỷ USD tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Mỹ và ký một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD cho 100 triệu liều. Công ty hy vọng sẽ sản xuất từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vào năm 2021, phân chia giữa các cơ sở sản xuất ở Mỹ và quốc tế, tuỳ theo nhu cầu.

Moderna cũng cho biết họ sẽ sử dụng dữ liệu của mình để xin cấp phép ở châu Âu và các khu vực khác.

Thông tin về thành công của vaccine xuất hiện đúng vào thời điểm số ca lây nhiễm COVID-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới tại Mỹ và đẩy một số quốc gia châu Âu trở lại tình trạng bị phong toả.

Reuters dẫn lời giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, Eleanor Riley, nói: “Có nhiều hơn một nguồn vaccine hiệu quả sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu và nếu may mắn, chúng sẽ giúp tất cả chúng ta quay trở lại trạng thái bình thường vào năm 2021”.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn