Thử nghiệm thành công vaccine điều trị HIV/AIDS

  • THẾ GIỚI
  • 09:19 17/02/2019

 SK&MT - Các nhà khoa học Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong việc điều trị chống HIV/AIDS với việc sử dụng vaccine cho các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus (cART).

Sau 8 năm nghiên cứu thử nghiêm, phương pháp này có thể làm giảm được khoảng 9% các ổ virus tiềm ẩn và mở ra một phương pháp điều trị mới thông qua ngăn ngừa nhiễm trùng. Đây là thông tin mới được đăng tải trên Tạp chí chuyên ngành Frontiers in Immunology.

Thử nghiệm thành công vaccine điều trị HIV/AIDS

Bà Barbara Ensoli, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về AIDS tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cao cấp (ISS) Italy, cho biết: phương pháp điều trị mới này sẽ mở ra nhiều triển vọng trong tương lai; cho phép kiểm soát được virus HIV ngay cả sau khi bệnh nhân được chỉ định ngừng sử dụng thuốc kháng virus. Phương pháp này sẽ mang lại các cơ hội cho các giải pháp lâm sàng dài hạn đối với người nhiễm virus HIV, giảm độc tính do dùng thuốc, đảm bảo sự tuân thủ trong quá trình điều trị bệnh và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Mục đích chính là tiến tới tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh.

Theo bà Ensoli, điểm quan trọng nằm ở chỗ, phương pháp sẽ mang lại các cơ hội cho các giải pháp lâm sàng dài hạn đối với người nhiễm virus HIV, giảm độc tính do dùng thuốc, đảm bảo sự tuân thủ trong quá trình điều trị bệnh và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Mục đích chính là tiến tới tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại 8 trung tâm lâm sàng ở Italia thông qua việc theo dõi dài hạn của 92 tình nguyện viên được tiêm vaccine.

Linh Đức 

 

Gửi bình luận của bạn