Tiếng ồn - Kẻ phá hoại thầm lặng ở các bệnh viện

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/09/2018

SK&MT -  Mặc dù tiếng ồn nhìn chung là ít được để ý trong ngành y, nhưng có một số nghiên cứu đã nhấn mạnh vấn đề này. Một nghiên cứu toàn cầu của Viện Mayo của Mỹ cho thấy các bệnh viện đã trở nên ngày càng ồn ào trong vòng 50 năm qua, với mức độ tiếng ồn ban ngày từ 57 decibel lên đến 72 decibel và ban đêm từ 42 đến 60 decibel.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức độ tiếng ồn vào ban đêm không nên vượt quá 30 decibel và nếu nó vượt quá 55 decibel thì giấc ngủ sẽ bị quấy rầy và nguy cơ bệnh tim mạch sẽ gia tăng.

Một nghiên cứu khác tìm hiểu chủ yếu về chuông báo động nhịp tim bất thường đã phát hiệu rằng gần 90% tiếng chuông báo là báo động giả. Theo báo cáo của Hiệp hội Y tá Chăm sóc Đặc biệt của Mỹ cho thấy từ 72% cho đến 99% các chuông báo động trong bệnh viện đều là báo động giả. Tại Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore, tiểu bang Maryland, có trung bình 350 lần báo động trên mỗi bệnh nhân mỗi ngày.

Tiếng ồn - Kẻ phá hoại thầm lặng ở các bệnh viện

Trong thời gian từ năm 2005 cho đến 2010, ít nhất đã có 216 trường hợp tử vong trên khắp nước Mỹ có liên quan đến những chuông báo không được phản hồi hay chuông báo bị hỏng. Con số này xem ra có thể thấp vì các ca tử vong liên quan đến chuông báo thường ít được báo cáo. Và mặc dù trách nhiệm trong những ca tử vong này chính thức thuộc về phía các nhân viên bệnh viện, gốc rễ của vấn đề nhìn chung nằm ngoài khả năng của họ.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đang tìm hiểu vấn đề tiếng ồn và sự mệt mỏi với còi báo. Hồi năm 2014, Ủy ban Liên kết (Cơ quan chứng nhận chất lượng cho các cơ sở chăm sóc y tế của Mỹ) đã đưa an toàn chuông báo động là một mục tiêu quốc gia về an toàn cho bệnh nhân, theo đó yêu cầu các bệnh viện phải ưu tiên việc quản lý chuông báo động trong các nhân viên.

Mặc dù các neuron thần kinh thính giác trên não bộ chúng ta sẽ dừng kích thích khi có một âm thanh hay một kiểu âm thanh cứ vang lên lặp đi lặp lại - tạo ra một hiện tượng được gọi là sự chú tâm thính giác có chọn lọc - nhưng điều đó không có nghĩa là thiệt hại của ô nhiễm tiếng ồn đã bị chặn lại, theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Thần kinh châu Âu - Science X.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nếu bạn tiếp xúc với tiếng ồn liên tục ở mức độ cao và thấp, bạn sẽ phát sinh một loạt những vấn đề như mất ngủ và những chứng bệnh nghiêm trọng hơn như tiểu đường, trầm cảm và biến chứng khi sinh nở.

Để tìm giải pháp, các nhà nghiên cứu về âm học tâm lý và thiết kế để tạo ra chuông báo động khẩn cấp nhưng tạo ra những âm thanh hài hòa hơn mà không làm giảm tính chất khẩn cấp của những âm báo động hiện tại. Kết quả là một loạt âm báo của công ty thiết bị Medtronic thiết kế sẽ sớm được tung ra thị trường.

Một ý tưởng nữa mà các nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra là 'Phòng Yên tĩnh' - một không gian chỉ có ánh sáng mờ, ghế ngồi thoải mái, trị liệu bằng thảo dược và nhạc nền nhẹ nhàng. Không chỉ là nơi để thư giãn, 'Phòng Yên tĩnh' chính là cách thay đổi văn hóa các bệnh viện. Khía cạnh quan trọng của việc làm này không phải là bản thân căn phòng này, mà đưa ra ý tưởng rằng các nhân viên bệnh viện có thể ưu tiên việc có thời gian nghỉ ngơi để đầu óc và đôi tai của họ được thảnh thơi.

Được đặt nguyên mẫu tại Bệnh viện Tưởng niệm Sibley - vốn là một phân nhánh của Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore - căn phòng này không chỉ có công dụng làm giúp cho nhân viên lấy lại sinh lực mà còn cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân và chất lượng dịch vụ y tế.

Dựa trên số liệu được thu thập từ phản hồi của các nhân viên, 'Phòng Yên tĩnh' này làm giảm áp lực, nâng cao nâng lực chăm sóc y tế và thậm chí còn tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân nhờ vào tính chất làm dịu của căn phòng. Vì lẽ đó, Bệnh viện Sibley đã quyết định giữ căn phòng này vĩnh viễn. Một số bệnh viện khác trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành nghiên cứu để áp dụng ý tưởng này.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn