Thế giới
Pháp: Dân số già dẫn đến quá tải dịch vụ chăm sóc người cao tuổi
SK&MT - Số người trên 75 tuổi hiện chiếm 9% dân số Pháp. Theo dự báo, tỉ lệ này sẽ lên tới 16,2% vào năm 2060, tức 2,26 triệu người. Nhưng trong một báo cáo được công bố mới đây, Ủy ban Tư vấn đạo đức quốc gia của Pháp đã chỉ trích nghiêm khắc xã hội Pháp về cách đối xử với người cao tuổi, nhất là về dịch vụ chăm sóc người già sống lệ thuộc.
Nhu cầu giảm số giờ lao động/tuần của nhiều nước
SK&MT - Theo một đạo luật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2018, vừa được Quốc hội Hàn Quốc thông qua hồi tháng 3, theo đó, thời gian làm việc tối đa mỗi tuần của người lao động, từ 68 giờ xuống 52 giờ, trong nỗ lực nhằm tăng cường hiệu suất làm việc và tăng tỷ lệ sinh con.
Vẫn còn 1,2 tỷ trẻ em sống trong cảnh xung đột, nghèo đói và bị kỳ thị
SK&MT - Một phúc trình của “Save the Children” báo động điều kiện sống của trẻ em tại 40 quốc gia xấu đi trong năm qua – xung đột, nghèo đói và kỳ thị đe dọa khoảng 1.2 tỷ trẻ em trên khắp thế giới.
Tuổi thọ của người Mỹ đang thụt lùi
SK&MT - Trong bài “Tuổi thọ, một bi kịch Mỹ”, nhật báo Le Monde của Pháp ngày 1/6 dẫn thống kế mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo đó, một em bé Trung Quốc có hy vọng sống đến 68,7 tuổi với sức khỏe tốt, còn với một em bé Mỹ chỉ có 68,5 tuổi.
Thành phố đầu tiên của châu Âu bắt đầu cấm xe chạy dầu diesel
SK&MT - Hamburg –thành phố lớn thứ 2 của Đức đã trở thành thành phố đầu tiên tại châu Âu thi hành lệnh cấm một phần đối với các phương tiện chạy bằng dầu diesel nhằm giảm ô nhiễm môi trường.
EC đề ra một loạt biện pháp nhằm giảm lượng rác thải nhựa trên biển
SK&MT - Ngày 28/05/2018, Ủy ban Châu Âu (EC) đề ra một loạt biện pháp nhằm giảm bớt lượng rác thải nhựa trên các bãi biển và trong các đại dương, trong đó, cấm sử dụng ống hút, chén dĩa nhựa và tăm bông ngoáy lỗ tay, ba trong số các 10 sản phẩm được tìm thấy nhiều nhất trên các bãi biển.
Nipah: Loài virus chết người lại mới xuất hiện tại Ấn Độ
SK&MT - Một loại virus chết người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách có khả năng gây ra một đợt dịch bùng phát lớn, đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ trong thời gian gần đây.
Hà Lan: Hạn chế phát triển du lịch để bảo vệ môi trường
SK&MT - Các quán bia trên xe đạp (Beer bike), một hình thức “ăn nhậu” nổi tiếng ở Hà Lan, đang có nguy cơ bị hủy bỏ do chính quyền thủ đô Amsterdam tìm cách giảm bớt lượng khách du lịch đến thăm thành phố này do "những lợi ích từ du lịch, cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho thành phố, đã không bù đắp được những hậu quả xấu” như mất an ninh, rác thải và ô nhiễm tiếng ồn.
Loài người tác động thế nào đến sự sống muôn loài ?
SK&MT - Loài người chỉ chiếm một phần rất nhỏ sự sống trên Trái Đất nhưng đã gây tác động khủng khiếp lên toàn bộ sự sống của hành tinh này. Đó là kết luận đước đưa ra trong nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNSA) công bố hôm 21/5/2018.
Môi trường: Phòng phẫu thuật cũng là nguồn gây ô nhiễm ?
SK&MT - Nhật báo Le Figaro của Pháp ngày 22/5 trích dẫn kết quả một khảo sát do nhóm các nhà khoa học Canada thực hiện tại 3 bệnh viện lớn của Canada, Mỹ, Anh,khẳng định “Các phòng phẫu thuật cũng là những nguồn gây ô nhiễm thầm lặng”.