Toàn bộ 194 nước thành viên WHO nhất trí điều tra về Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 15:42 22/05/2020

(SK&MT) - Không quốc gia nào trong số 194 nước thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí thông qua nghị quyết điều tra độc lập về COVID-19, trong đó có phản ứng của WHO, phản đối dự thảo nghị quyết này.

Toàn bộ 194 nước thành viên WHO nhất trí điều tra vè Covid-19

Dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất trong khuôn khổ kỳ Đại hội Y tế thế giới lần thứ 73.  

Nội dung nghị quyết nêu ra yêu cầu cấp thiết của việc phải mở "một cuộc đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện" về phản ứng toàn cầu với đại dịch COVID-19, bao gồm một cuộc điều tra về các động thái có liên quan của WHO.

Nghị quyết không nêu rõ về thời gian dự kiến diễn ra cuộc điều tra, nhưng Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố sẽ tổ chức  “vào thời điểm phù hợp và sớm nhất”.

Đại diện EU nhấn mạnh nghị quyết sẽ là cơ hội để thế giới để rút ra bài học để chuẩn bị cho các nguy cơ với quy mô tương tự trong tương lai.

Việc thông qua nghị quyết của EU diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ba bên Mỹ, WHO và Trung Quốc về COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Gần đây nhất, ngày 19-5, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa cắt vĩnh viễn khoản hỗ trợ tài chính cho WHO nếu tổ chức này vẫn không chịu tiến hành cải cách trong 30 ngày tới và ngừng thiên vị Trung Quốc.

Bình luận về diễn biến trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định nghị quyết hoàn toàn phù hợp với lập trường của Bắc Kinh là các quốc gia trên thế giới nên ủng hộ WHO và rằng cuộc điều tra chỉ nên diễn ra "vào thời điểm thích hợp", tương tự quan điểm của ông Tedros.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn