Tổng khối lượng virus SARS-Cov-2 là bao nhiêu ?

  • THẾ GIỚI
  • 21:31 16/02/2021

(SK&MT) - Theo trang Independent, Tiến sĩ Kit Yates, Giảng viên khoa Toán học của Đại học Bath (Anh), đã được yêu cầu tính toán lượng virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên thế giới. Ông cho biết rằng có khoảng hai nghìn tỉ triệu hạt virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên toàn thế giới. Theo đó, toàn bộ khối lượng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên thế giới có thể đựng vừa trong một lon nước ngọt có ga có thể tích 330ml. 

Để minh họa các bước tính toán, Tiến sĩ Yates giải thích ông đã tìm ra đường kính trung bình của hạt virus SARS-CoV-2 là khoảng 100 nanomet, tức một phần 100 tỷ mét. Sau đó, ông tiếp tục tính thể tích của hạt virus ở dạng hình cầu. 

Tiến sĩ Yates cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng tất cả những rắc rối, sự gián đoạn, khó khăn và thiệt hại về nhân mạng đã xảy ra trong năm qua có thể đựng vừa trong một lon đồ uống. Chắc chắn nó sẽ trở thành thứ đồ uống tồi tệ nhất trong lịch sử”.

Tính toán của ông nhấn mạnh rằng virus dù rất nhỏ bé nhưng nó cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến con người. Ít nhất 2,4 triệu người đã thiệt mạng trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào đầu năm ngoái, trong khi trên 109 triệu trường hợp đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các quốc gia đang nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng với hy vọng có thể ngăn chặn virus lan rộng.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn