Trái đất đi qua “Ngày vung tay quá trán” của năm 2018

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/08/2018

SK&MT - Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Mỹ mang tên Global Footprint Network, hôm 01/08/2018, là ngày thế giới tiêu thụ hết mức thực phẩm, và tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo trong năm.

Tổ chức đặt tên ngày này là Earth Overshoot Day tạm dịch ví von là “Ngày Trái đất vung tay quá trán”.Với mức tiêu thụ năm nay, Trái Đất phải tăng 1,7 lần khả năng tái tạo tự nhiên mới có thể đáp ứng nhu cầu của loài người.

Trái đất đi qua “Ngày vung tay quá trán” của năm 2018

Global Footprint Networkghi nhận, trái đất chính thức rơi vào tình trạng sử dụng quá mức tài nguyên vào năm 1970 và mỗi năm trôi qua, khoảng thời gian nhân loại khai thác quá mức tái tạo của Trái đất càng ngắn lại.

Global Footprint Networkkêu gọi toàn thế giới chung tay nhằm đảo ngược tình trạng này. Giả sử nếu thay thế rau cho 50% lượng thịt trong mỗi bữa ăn, loài người có thể kéo dài thời gian khai thác tài nguyên thiên nhiên thêm 5 ngày mỗi năm, và tới năm 2030 có thể quay trở lại mức mà Trái Đất có đủ khả năng phục hồi tài nguyên để đáp ứng mức tiêu thụ của nhân loại. Và nếu loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải carbon, con số này có thể lên tới 93 ngày.

Steve Jones, lãnh đạo khoa sinh vật học tại Đại học Luân Đôn, đã nói, "Con người đang đông gấp 10.000 lần theo con số đáng nhẽ phải có, theo các quy luật của vương quốc sinh vật, và may mắn là chúng ta có nông nghiệp. Không có nông nghiệp, dân số thế giới có lẽ hiện chỉ chưa tới nửa triệu người".

Năm 1992, 1575 nhà khoa học lỗi lạc nhất thế giới, trong đó có 99 người từng đoạt giải Nobel, đã ký tên vào một lời cảnh báo về tình trạng Trái Đất và gửi tới các vị nguyên thủ quốc gia:“Nhân loại và tự nhiên đã ở vào thế xung đột mãnh liệt. Những hoạt động của nhân loại đã phá hoại nghiêm trọng môi trường và những tài nguyên trọng yếu, mà kiểu phá hoại này thường là không thể khôi phục lại. Nếu không kiểm điểm lại thì rất nhiều hoạt động của chúng ta sẽ đặt xã hội nhân loại và các loài động thực vật vào tình thế cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa có thể còn khiến cả thế giới đầy sinh cơ này trở thành nơi không thể duy trì bất kỳ phương thức sự sống nào mà chúng ta biết. Nhằm tránh những xung đột sắp tới, việc cải biến về bản chất (những hoạt động của con người) đã vô cùng cấp bách”.

Hơn 2 thập kỷ đã trôi qua, liệu tình hình đã thay đổi gì hay chưa? Có, nhưng theo chiều hướng xấu đi, và xấu đi rất nhiều!

Tháng 11/2017, các nhà khoa học lại tiếp tục đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết lần thứ 2 với danh sách chữ ký lên đến 15.372. Đây có thể được coi là bài viết khoa học chính thống có được sự hậu thuẫn lớn nhất từ giới khoa học.

Dưới tựa đề rất nghiêm túc: “Lời cảnh báo của các nhà khoa học thế giới đối với nhân loại: Cảnh báo lần 2”, các tác giả viết:“25 năm sau lời kêu gọi thứ nhất, chúng tôi nhìn lại và đánh giá phản ứng của con người với những dữ liệu có được. Từ năm 1992, ngoài việc làm ổn định tầng ôzôn bình lưu, nhân loại đã không làm đủ những gì cần thiết để giải quyết các vấn đề môi trường cơ bản đã được báo trước. Đáng báo động là hầu hết những vấn đề ấy đang trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Đặc biệt rắc rối là xu hướng biến đổi khí hậu do con người gây ra và khí thải nhà kính ngày càng tăng do việc đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng, và sản xuất nông nghiệp, nhất là việc chăn nuôi các động vật nhai lại để lấy thịt.Hơn nữa chúng ta còn gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt. Trong 540 triệu năm qua, đây là lần thứ 6 các sinh vật sống có thể bị hủy diệt hoặc ít nhất sẽ bị tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này”.

 Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn