Trụ sở của WHO trở thành ổ dịch Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 16:21 18/11/2020

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại ổ dịch Covid-19 sẽ bùng phát ngay trong trụ sở chính của tổ chức này tại Thụy Sĩ.

Kể từ đầu đại dịch đến ngày 16/11, WHO đã phát hiện 65 nhân viên tại trụ sở Geneva  (Thụy Sĩ), nhiễm nCoV. Một nhóm nhỏ đang được giám sát và điều tra nguồn lây.

Trụ sở của WHO trở thành ổ dịch Covid-19

Trụ sở chính của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ.

 

Theo bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, chỉ trong tuần qua, 5 nhân viên đã xét nghiệm dương tính virus. "Tất cả đều ổn, mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng", bà nói thêm.

Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của tổ chức, cho biết các bang ở Geneva đều nằm trong khu vực "lây truyền (nCoV) dữ dội nhất trên thế giới hiện nay". Ông cũng thừa nhận WHO có thể trở thành một ổ dịch nhỏ. "Theo hiểu biết của tôi, cụm dịch đang được điều tra là bằng chứng đầu tiên cho thấy virus có thể đang lây lan trong nội bộ WHO", ông nói.

Tiến sĩ Mike Ryan cho hay bang Geneva của Thụy Sĩ (nơi WHO đặt trụ sở) và bang Vaud lân cận đang nằm trong nhóm khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới hiện nay. Do đó, theo ông, cho dù cơ quan y tế này truy dấu ổ dịch tiềm tàng trong nội bộ thì các nhân viên vẫn không thể hoàn toàn bảo vệ bản thân khỏi rủi ro lây nhiễm ở ngoài cộng đồng, từ gia đình hay trường học. 

Hồi đầu tháng 11, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phải tự cách ly sau khi mắc Covid-19 vì tiếp xúc với bệnh nhân dương tính. Ông trở lại làm việc ngày 16/11. "Tôi vẫn ổn, không có triệu chứng gì. Giờ là ngày thứ 17 rồi. Tôi đã tuân thủ các nguyên tắc. Vì không có biểu hiện và cũng đã theo dõi đầy đủ, tôi không nghĩ mình cần xét nghiệm thêm. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi ổn và đang rất bận", ông nói.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn