Trung Quốc: Báo phì là vấn đề cấp bách của hệ thống bảo vệ sức khỏe

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/10/2018

SK&MT - Ảnh hưởng ngày càng tăng của thừa cân béo phì lên dân số trẻ của Trung Quốc đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách của hệ thống bảo vệ sức khỏe. Hãng AP trích dẫn dữ liệu của UNICEF: tỷ lệ thừa cân, béo phì của trẻ em trai đạt 17,2%, của trẻ em gái - 9,11%. Với khoảng 15 triệu người trẻ béo phì, Trung Quốc là nước có tỷ lệ trẻ em béo phì đứng đầu thế giới. Đứng thứ hai là Ấn Độ.

Cùng với trẻ em, cha mẹ trẻ của chúng cũng tăng cân. Trong mười năm qua, các nhà hàng thức ăn nhanh ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Ngoài ra, người Trung Quốc có thể hướng tới những nhà hàng giao thức ăn tận nhà. Như ông Wang Jianyi, một trong những nhà tâm lý học nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, nhận xét, trong quá trình phát triển xã hội, nâng cao mức sống và phúc lợi của người dân, áp lực xã hội ngày càng nặng nề hơn, kết quả là có ngày càng nhiều người mắc bệnh thừa cân béo phì.

Khoảng 15 năm trước Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cuộc chiến chống béo phì, đã thông qua các đạo luật và quy định phòng chống thừa cân, béo phì. Ví dụ, ở Trung Quốc có một số quy định về chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và thanh thiếu niên trong các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, các trung tâm giảm cân được thành lập trong cả nước.

 

Trung Quốc: Báo phì là vấn đề cấp bách của hệ thống bảo vệ sức khỏe

Trung tâm phục hồi chức năng Dianfeng Jiazhong

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ở miền Bắc Trung Quốc cao hơn nhiều so với miền Nam. Và thủ đô Trung Quốc đứng đầu danh sách các thành phố có tỷ lệ béo phì cao nhất trong nước — khoảng 25,9%, trong khi mức trung bình trong cả nước là 11,9%. Tỉnh lân cận Hà Bắc đứng thứ hai với 22,2%, và khu tự trị Tân Cương Uygur xếp hạng thứ ba với 21,5%.

Nếu thời tiết lạnh, sự trao đổi chất của những người sống ở miền bắc chậm hơn nhiều. Nhưng, béo phì cũng liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng của con người. Ở miền bắc, người dân ăn nhiều ngũ cốc, thực phẩm giàu chất béo, cholesterol cao và thường uống rượu, nhật báo China Daily giải thích.
 

Mới đây mạng xã hội nổi tiếng ở Trung Quốc WeChat đã công bố báo cáo về "Hoạt động của người tiêu dùng trong các ngày lễ năm 2018". Báo cáo giới thiệu số liệu thống kê về hoạt động thể chất của người Trung Quốc trong thời gian từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 6 tháng 10, khi đất nước tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh  - Ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Theo dữ liệu này, 21 triệu người dùng WeChat đã ở nhà. Do đó, hoạt động thể chất hàng ngày của họ là ít hơn 100 bước. Trong số đó, 56% người là những người trẻ tuổi sinh ra trong những năm 80-90.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn