Trung Quốc: Các ca nhiễm do biến thể Delta tăng vọt ở 15 tỉnh, thành

  • THẾ GIỚI
  • 22:20 01/08/2021

(SK&MT) - Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 do biến thể Delta. 15 tỉnh, thành đã ghi nhận ca bệnh, có cả thủ đô Bắc Kinh. 

Theo Global Times, đợt gia tăng ca COVID-19 mới bắt đầu từ sân bay ở Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, sau đó lan sang 5 tỉnh khác và thành phố Bắc Kinh. Thành phố Nam Kinh đã đình chỉ tất cả các chuyến bay sau khi một số nhân viên sân bay dương tính nCoV.

Trung Quốc: Các ca nhiễm do biến thể Delta tăng vọt ở 15 tỉnh, thành

Các trường hợp nhiễm biến thể Delta lây lan nhanh - lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã được báo cáo từ 15 tỉnh, thành của Trung Quốc. Mặc dù số ca mắc mới ở mức vài trăm người, song dấy lên nhiều quan ngại với giới chức Trung Quốc do sự lây lan rộng rãi ở nhiều địa phương khác nhau.

Bắc Kinh lần đầu ghi nhận ca mắc COVID-19 sau hơn 175 ngày. Hầu hết các chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đều được chuyển hướng đến các thành phố khác - nơi hành khách phải trải qua 21 ngày kiểm dịch trước khi vào Bắc Kinh.

Trong khi đó, Nam Kinh, thành phố hơn 9 triệu dân đã đình chỉ các chuyến bay nội địa và quốc tế hôm 29/6 để ngăn chặn sự lây lan trong sân bay, đặc biệt là các nhân viên dọn vệ sinh.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh Ding Jie cho biết, đợt bùng phát ca mắc COVID-19 ở thành phố này bắt nguồn từ một chuyến bay đến từ Nga.

Thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam cho là một điểm mấu chốt khác trong chuỗi lây nhiễm mới khi nhiều ca bệnh ở Trung Quốc từng đến thành phố này hoặc tiếp xúc với người ở đây mắc COVID-19. Trong đó, Bắc Kinh báo cáo 2 trường hợp nhiễm nCoV sau khi trở về từ Trương Gia Giới hôm 28/7.

Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, cho biết chủng biến thể Delta khả năng lây nhiễm cao dẫn đến sự lây lan nhanh chóng dịch COVID-19 trên khắp Trung Quốc.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc tăng cường sàng lọc những người liên hệ mật thiết và xác định những cư dân từng đến Nam Kinh hoặc các thành phố khác - nơi phát hiện các trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 và thắt chặt công tác phòng ngừa.

Sự lây lan bất ngờ và lan rộng bắt đầu từ Nam Kinh đã tác động tâm lý mạnh mẽ đến công chúng, dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành. Đến nay, Trung Quốc tiêm phòng cho khoảng 40% dân số. 

  Linh Đức

Gửi bình luận của bạn