Trung Quốc: Đại dịch diễn biến phức tạp

  • THẾ GIỚI
  • 17:09 19/01/2021

(SK&MT) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chính quyền các tỉnh, thành của Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch.

Trung Quốc: Đại dịch diễn biến phức tạp

Theo đó, Chính quyền thành phố Bắc Kinh nhận định tình hình dịch bệnh tại thành phố diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm, cần duy trì cảnh giác, không lơ là, mất chủ quan. Bắc Kinh điều chỉnh đánh giá mức độ rủi ro của khu dân cư Dung Hối, đường Thiên Cung Viện thuộc quận Đại Hưng từ thấp lên trung bình; thực hiện quản lý khép kín, xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại khu vực có ca nhiễm mới; tăng cường điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly các trường hợp F1, F2. Chính quyền đề nghị người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không rời địa phương trừ trường hợp cần thiết, tránh tụ tập đông người, không đến những khu vực có nguy cơ trung bình và cao. Người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách.

Trong khi đó, tỉnh Cát Lâm đẩy mạnh công tác điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng dập dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm axit nucleic; tổ chức 6 đội chuyên gia phòng chống dịch, y tế đến các thành phố Thông Hóa, Trường Xuân, Tùng Nguyên để chỉ đạo công tác phòng chống dịch; tăng cường năng lực phòng chống dịch tại nông thôn; thúc đẩy công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Tỉnh Hắc Long Giang thực hiện tốt biện pháp “ngăn chặn các ca lây nhiễm từ bên ngoài, không để bùng phát các ca nhiễm trong tỉnh”. Chính quyền tỉnh này kiên quyết kiểm soát nguồn lây, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát giao thông tại các khu vực có nguy cơ cao; tăng cường kiểm soát giao thông đường bộ, quản lý khép kín, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp vào khu dân cư. Người dân ở khu vực có nguy cơ trung bình và cao không được rời khỏi địa phương. Trong trường hợp cần thiết muốn rời địa phương, người dân phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 3 ngày.

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Trung Quốc, ngày 18/1 Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 118 ca nhiễm mới, trong đó có 12 ca nhập cảnh và  106 ca lây nhiễm trong cộng đồng (Cát Lâm 43 ca, Hà Bắc 35 ca, Hắc Long Giang 27 ca, Bắc Kinh 1 ca) và không có ca tử vong.

Giới chức y tế tại Hà Bắc, tỉnh có hơn 70 triệu dân ở phía bắc Trung Quốc sẽ kiểm tra lại hàng trăm nghìn xét nghiệm Covid-19 sau khi có thông tin một phòng thí nghiệm đã che giấu các ca bệnh ở địa phương. hòng thí nghiệm Y tế Jinan Huaxi, công ty được thuê để thực hiện các xét nghiệm virus corona chủng mới ở huyện Long Nghiêu thuộc tỉnh Hà Bắc ngày 14/1 thông báo, khoảng 310.000 mẫu kiểm dịch của người dân địa phương đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn Cầu, phòng thí nghiệm đã báo cáo con số trên cho ủy ban y tế huyện trước khi thực sự tiến hành xét nghiệm toàn bộ mẫu. Hai ngày sau, công ty ra thông báo đính chính rằng một vài mẫu xét nghiệm thực tế có kết quả dương tính.

Sự bất nhất buộc nhà chức trách phải mở cuộc điều tra đối với phòng thí nghiệm. Nhà chức trách mới đây thông báo, họ phát hiện 2 ca mắc và một trường hợp nhiễm không triệu chứng bị bỏ qua trong lô xét nghiệm. Lãnh đạo công ty hiện đã bị công an bắt giữ.

Sau khi vụ việc vỡ lở, tỉnh trưởng Xu Qin đã ra lệnh tái kiểm tra mọi xét nghiệm do các công ty bên thứ 3 thực hiện thời gian gần đây ở Hà Bắc nhằm tìm ra sai sót hoặc kết quả giả mạo. "Không ai bị bỏ lọt và mọi dữ liệu cần phải xác thực", ông Xu nhấn mạnh hôm 18/1.

Theo luật pháp Trung Quốc, bất cứ ai có hành vi che giấu, khai báo gian dối làm ảnh hưởng đến phòng chống đại dịch đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tính đến hết ngày 18/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 88.454 ca nhiễm, trong đó có 4.530 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 4.635 ca tử vong và 82.432 ca được xuất viện.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn