Trung Quốc: Mưa lũ tiếp tục đe dọa các tuyến đê

  • THẾ GIỚI
  • 14:15 14/07/2020

(SK&MT) - Trước tình hình mưa lũ vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, lực lượng cảnh sát và quân đội Trung Quốc đang được gấp rút triển khai đến các khu vực bị lũ lụt để gia cố đê chống lũ, đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

 

Trung Quốc: Mưa lũ tiếp tục đe dọa các tuyến đê

Lực lượng khẩn cấp của Trung Quốc ngày đêm túc trực bảo vệ các tuyến đê có nguy cơ sạt lở, vỡ đê do nhiều ngày mưa lớn.

 

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, lũ lụt đã gây ra cảnh báo đối với 433 con sông trên cả nước từ tháng 6 đến nay. Hiện, có tới 109 con sông vượt mức an toàn, 33 sông lập kỷ lục mới về mực nước. Đặc biệt, tại trung và hạ lưu sông Dương Tử vượt mức cảnh báo hôm 13.7.

Do lũ lụt nghiêm trọng, mức ứng phó khẩn cấp đã tăng lên cấp II vào cuối tuần qua. Theo Thông tin của Ban Phòng chống Lụt bão và Hạn hán Trung Quốc, lũ lụt trong năm nay khiến nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc, bao gồm Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Trùng Khánh… bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể: 37,89 triệu người bị ảnh hưởng, 141 người chết và mất tích, 2,24 triệu người ở 27 tỉnh thành phải sơ tán. Ngoài ra, còn có khoảng 29.000 căn nhà bị đổ sập trên tất cả các tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt.

Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc Zheng Guoguang phát biểu trước báo chí Trung Quốc rằng, lũ lụt nghiêm trọng do lượng mưa tăng thêm chủ yếu ở phía nam đất nước. Lượng mưa trung bình các khu vực dọc sông Dương Tử, nhiều hơn 51% so với lượng mưa các năm khác. Điều này đem đến lo ngại, những con sông vượt ngưỡng an toàn có thể bị tràn bờ. Trong tình huống như vậy, chính quyền sẽ phải kích hoạt mức ứng phó cao nhất và các nhân sự phải túc trực suốt ngày đêm; đê sẽ được gia cố và tôn cao, người dân cần đưa đi sơ tán kịp thời.

Tình hình ở Giang Tây phía đông Trung Quốc đang diễn biến nghiêm trọng nhất. Đến ngày 13-7, có 70 trạm thủy văn trên toàn Trung Quốc trong tình trạng báo động. Hạ lưu Trường Giang đoạn qua Giám Lợi, tới hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái Hồ, hiện ở trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là khu vực hồ Bà Dương. Diện tích lưu vực hồ Bà Dương đã đạt mức 4.206 km2, lớn nhất trong suốt 1 thập kỉ và lớn hơn 20% so với trung bình mùa mưa lũ hàng năm.

Ngày 13/7 Đài CGTN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Ye Jianchun cũng cảnh báo rằng, trong bối cảnh mực nước có khả năng duy trì mức cao ở sông Dương Tử và hồ Taihu, khi vành đai mưa dự kiến sẽ di chuyển về phía bắc, các khu vực dọc theo sông Hoàng Hà và sông Haihe nên chuẩn bị cho khả năng lụt lội xảy ra. Tại sông Xihe ở hạt Bà Dương, lực lượng quân đội tiếp tục nỗ lực gia cố đê bằng bao tải cát tại khu vực xảy ra xói lở. Vì nếu những điểm yếu này không được khắc phục, có thể dẫn đến vỡ đê bất cứ lúc nào.

Ông Zheng Guoguang cho biết thêm, ngoài các nỗ lực tiếp theo nhằm chống lũ lụt ở miền nam, cần có biện pháp bảo vệ chống lại các thảm họa do mưa lớn như: lũ lụt và lở đất, cũng như bão và thủy triều cao có thể làm tăng thiệt hại.

Theo quân đội Trung Quốc, hơn 7.000 binh sĩ quân đội đã được triển khai đến khu vực phía đông để kiểm soát lũ lụt và cứu hộ khẩn cấp. Trong số đó, hơn 3.800 binh sĩ được cử đến thành phố Cửu Giang và huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây – nơi họ được giao nhiệm vụ tuần tra, củng cố bờ kè và di chuyển người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tại thành phố Tongling ở tỉnh An Huy, hơn 1.000 binh sĩ làm việc suốt ngày đêm để gia cố đê và giúp người dân sơ tán.

THÀNH NGUYÊN

 

Gửi bình luận của bạn