Trung Quốc tiếp tục nâng mức cảnh báo lũ lụt

  • THẾ GIỚI
  • 16:45 13/07/2020

(SK&MT) - Ngày 12/7, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp độ 2, mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó, do mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều khu vực trên cả nước.

Trung Quốc tiếp tục nâng mức cảnh báo lũ lụt

Một thành phố ven sông Dương Tử của Trung Quốc chìm trong biển nước.

 

Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, kể từ ngày 4/7 vừa qua, tình trạng vỡ bờ gây ngập lụt đã xảy ra ở 212 con sông trên cả nước này, trong đó mực nước ở 19 con sông đã vượt mức kỷ lục ghi nhận trước đó. Đáng chú ý, mực nước của hồ Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã tăng lên mức đáng báo động trong 15 ngày liên tiếp.

Hệ thống ứng phó khẩn cấp với mưa lũ của Trung Quốc gồm 4 cấp độ, trong đó cấp độ 1 là cấp độ cao nhất. Trước đó, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ từ mức 4 lên mức 3 vào ngày 7/7 vừa qua.

Thống kê cho thấy từ đầu tháng 6 tới nay, lượng mưa trút xuống các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961 với lượng mưa ở một số nơi cao gấp 2 - 3 lần mức trung bình hằng năm. Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp.

Reuters cuối ngày 11/7 dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng cấp độ cảnh báo ứng phó lũ lụt từ mức II lên mức I, tức mức cao nhất trong thang 4 nấc của Trung Quốc, báo hiệu nguy vỡ đập hoặc ngập lụt đặc biệt nguy hiểm trên một số tuyến sông.

Số liệu của đài CGTN cho thấy ít nhất 141 người đã thiệt mạng vì mưa lũ, hơn 22.000 ngôi nhà tại 27 tỉnh, thành của Trung Quốc bị phá huỷ và khoảng 34 triệu người bị ảnh hưởng. Thiệt hại về tài sản ước tính lên đến 9 tỷ USD.

 

Chính quyền tỉnh Giang Tây dự báo sắp xảy ra lũ lụt nghiêm trọng tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử dài nhất nước này (còn gọi là Trường Giang), nằm cạnh thành phố Cửu Giang.

Mực nước trong hồ tính đến 9h tối 11/7 (giờ địa phương) lên mức gần 23m, cao nhất từng được ghi nhận trong nhiều thập kỷ, cao hơn nhiều so với mức cảnh báo nguy hiểm là 19,5m.

Từ cuối tháng 6, mưa lớn liên tục trút xuống miền Nam Trung Quốc rồi lan sang miền Đông đã khiến mực nước tại nhiều sông suối tăng cao, gây lũ lụt nghiêm trọng.  Ngày 11/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa lớn tại nhiều tỉnh thành như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy... trong ngày cuối tuần. Trung tâm kêu gọi các địa phương cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất, lũ bùn.

Linh Đức

 

 

Gửi bình luận của bạn