Trung Quốc trước nguy cơ làn sóng dịch thứ 5

  • THẾ GIỚI
  • 12:44 22/09/2020

(SK&MT) - Wu Zunyou, Trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 5 khi mùa đông đến gần.

Trung Quốc trước nguy cơ làn sóng dịch thứ 5

Người dân Trung Quốc vẫn duy trì đeo khẩu trang khi đi trên đường phố ở Bắc Kinh.

 

Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia Wu cho biết tính đến nay, Trung Quốc đã trải qua tổng cộng 4 làn sóng Covid-19.

Đợt bùng phát đầu tiên là ở Vũ Hán và được kiểm soát thành công vào đầu tháng 3. Làn sóng đại dịch thứ hai xuất hiện ở khu vực ở đông bắc Trung Quốc vào tháng 4 và tháng 5 do các ca bệnh ngoại nhập làm bùng phát.

Tới tháng 6, làn sóng thứ ba bắt nguồn từ chợ thực phẩm ở Bắc Kinh. Sau đó là các ca bệnh bùng phát lẻ tẻ ở vùng Tân Cương vào tháng 7.

"Ngoại trừ đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, các đợt bùng phát còn lại là các ca bệnh lẻ tẻ, mang tính cục bộ và chúng đã được kiểm soát hiệu quả", chuyên gia Wu nói.

Trung Quốc đang đề cao cảnh giác với Covid-19 trong khi gấp rút tăng cường sản xuất vaccine phòng cúm mùa trước khi mùa cúm ở nước này bắt đầu vào tháng 10. Mối đe dọa kép từ cúm mùa và Covid-19 có thể khiến hệ thống y tế quá tải.

Tính tới ngày 20/9, Trung Quốc ghi nhận 90.357 trường hợp nhiễm Covid-19 với 4.737 ca tử vong.

Một công ty xuất khẩu thủy sản Indonesia bị nhà chức trách Trung Quốc áp đặt lệnh cấm sau khi bao bì sản phẩm của họ được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Hãng tin Bloomberg hôm 18-9 dẫn lời hải quan Trung Quốc cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ công ty PT Putri Indah của Indonesia trong một tuần sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì cá đuôi xù đông lạnh.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra thịt, hải sản, bao bì và một số hàng nhập khẩu vì cho rằng chúng đóng vai trò như nguồn lây nhiễm Covid-19 tiềm tàng kể từ tháng 6 sau khi liên tục tìm thấy dấu vết của mầm bệnh.

Tuy nhiên, chỉ có 6 trong số hơn 500.000 mẫu thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, theo tuyên bố của hải quan Trung Quốc đầu tháng 9.

Bắc Kinh trước đó cấm nhập khẩu các sản phẩm bao gồm thịt đông lạnh, tôm Ecuador và cánh gà Brazil vì có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn