Uống cà phê có thể giúp sống lâu hơn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/07/2018

SK&MT - Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng hôm 2/7 trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicinecho thấy cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn, ngay cả với những người một ngày uống tới tám tách cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm, có sự tham dự của khoảng gần nửa triệu người lớn ở Anh, những người uống cà phê thấy giảm được nguy cơ chết sớm hơn là người không uống.Sự tốt lành này được thấy ở đủ mọi loại cà phê, gồm cả cà phê hòa tan (instant), cà phê xay và cà phê đã loại chất caffein (decaffeeinated).

Uống cà phê có thể giúp sống lâu hơn

Kết quả này cũng xác nhận điều mà một cuộc nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy trước đây. Đây là một cuộc nghiên cứu lớn, có đông người tham dự, và cho thấy là cà phê cũng giúp cho ngay cả những người tưởng là “kỵ” với loại thức uống này.

Theo nghiên cứu, những người uống cà phê sẽ sống lâu hơn từ 10% đến 15% so với người không uống. Các khác biệt về lượng và loại cà phê uống có vẻ không ảnh hưởng gì đến cuộc nghiên cứu.

Một chuyên gia về dinh dưỡng tại trường đại học Tufts University, bà Alice Lichenstein, nói rằng kết quả nghiên cứu này không nhằm chứng minh cà phê là nguồn giúp người ta trường thọ hay để khuyến khích những người  từ trước không uống thì nay bắt đầu uống.

Hiện chưa rõ là vì sao uống cà phê lại có thể giúp người ta sống lâu. Bà Eirkka Loftfield, một chuyên gia tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng cà phê chứa hơn 1,000 loại chất hóa học khác nhau, kể cả antioxidants, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể con người không bị hư hại.

Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho rằng các chất có trong cà phê có thể làm giảm việc sưng khớp và giúp cơ thể điều tiết insulin, giảm nguy cơ bị tiểu đường. Bà Loftfield nói các nỗ lực nhằm giải thích khả năng giúp sống lâu hơn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn nhưng kết quả nghiên cứu ở Anh cho thấy người uống cà phê không gặp nguy cơ mắc bệnh hoặc chết vì cao huyết áp nhiều hơn so với người không uống cà phê. Và khi xem xét đủ mọi nguyên nhân tử vong, những người có cơ thể tiêu hóa cà phê chậm hơn người khác cũng được hưởng lợi về yếu tố sống lâu này.

Và cũng giống như trong các cuộc nghiên cứu trước đây, người uống cà phê thường uống bia rượu và hút thuốc lá hơn người không uống cà phê. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng xét tới các yếu tố này và thấy rằng có vẻ như uống cà phê đã hóa giải được các yếu tố nguy hại kia.

 Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn