Vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 là thách thức an ninh lớn

  • THẾ GIỚI
  • 16:56 04/03/2021

(SK&MT) - Hiện nhiều nước đang tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Việc chuyên chở khối lượng lớn vaccine từ nơi sản xuất đến nơi tiêm chủng đang là một bài toán khó do cần công nghệ bảo quản lạnh và cả việc bảo vệ để không bị đánh tráo hoặc cướp.

Vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 là thách thức an ninh lớn

Cảnh sát hộ tống xe tải chở vaccine Covid-19 Pfizer-BioNTech tại Irxleben, Đức

 

Trong vài tháng tới, sẽ có hàng tỷ liều vaccine Covid-19 được phân phối bằng xe tải, máy bay, tàu thủy và tàu hỏa tới các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc trên toàn thế giới. Với khối lượng hàng hóa có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD, một vấn đề chắc chắn sẽ xảy ra: Những tên trộm sẽ tìm cách đánh cắp vắc xin.

Thorsten Neumann, Giám đốc điều hành chi nhánh Hiệp hội bảo vệ tài sản vận chuyển (TAPA) tại châu Âu, cho rằng đối với các đơn vị vận chuyển, việc phân phối vaccine đặt ra "thách thức an ninh lớn chưa từng có trong suốt một thế hệ qua".

Tháng 12/2020, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát đi "cảnh báo màu cam" cho rằng, các vụ cướp có vũ trang nhằm vào các lô hàng vận chuyển vaccine sẽ tăng lên đáng kể, ngoài ra còn có hoạt động phá hoại của các đối tượng phản đối vaccine.

Khi thị trường dược phẩm "chợ đen" mang lại lợi nhuận cao, các đối tượng tội phạm cũng dễ dàng thực hiện các phi vụ trộm cắp. Trên một trang mạng "đen", vaccine Covid-19 không rõ nguồn gốc và chất lượng được rao bán với giá 200 USD/liều.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm gia tăng số vụ trộm cướp các sản phẩm liên quan tới đại dịch. Năm ngoái, hàng triệu khẩu trang đã bị đánh cắp khỏi một nhà kho sân bay Kenya. Lô găng tay y tế trị giá 1 triệu USD bị cướp khỏi một container ở Florida (Mỹ) và gần 200 máy thở đang trên đường tới Colombia cũng bỗng nhiên biến mất. Thậm chí, giấy vệ sinh cũng trở thành mục tiêu trộm cướp. Vào thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt tích trữ hàng hóa năm ngoái, 130.000 cuộn giấy vệ sinh đã bị lấy cắp ở Anh.

Do vậy, các công ty vận chuyển phải sử dụng cả công tắc khẩn cấp, nút bấm báo động, vệ sĩ mặc thường phục và hàng tấn thiết bị giám sát để đảm bảo an toàn cho quá trình phân phối vaccine Covid-19.

Công ty vận tải Hà Lan H. Essers, hãng thường xuyên vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm như tiền mặt hay đồ thủ công mỹ nghệ, đã chọn những tài xế kinh nghiệm nhất trong đội ngũ gồm 600 người để vận chuyển vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech từ một cơ sở sản xuất tại Bỉ đi khắp châu Âu.

Mặc dù 250 tài xế được chọn đều là những người đã làm việc cho Essers trung bình khoảng 10 năm, nhưng họ đều phải trải qua bước kiểm tra lý lịch. Cửa xe tải sẽ được trang bị khóa điện tử và chỉ có thể mở từ xa. Các tài xế cũng trải qua quá trình huấn luyện bổ sung về cách đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lô hàng vắc xin trên xe của họ.

Robert Coyle, người giám sát việc vận chuyển sản phẩm y tế cho tập đoàn hậu cần khổng lồ Kuehne + Nagel ở Thụy Sĩ cho biết, các xe tải được sử dụng để chở vaccine Covid-19 của Moderna và Sinovac, tuy nhiên các thùng vaccine trên xe sẽ không được đánh dấu để gia tăng mức độ an toàn. Tại một số địa điểm, xe tải chở vaccine sẽ được nhân viên an ninh có vũ trang hộ tống. Các xe này cũng được trang bị công nghệ giám sát để hàng chục nhân viên trong nhóm chuyên trách về hàng hóa Covid-19 của công ty vận tải có thể theo dõi từ xa 24/7.

Aircargo Transport GmbH, hãng vận tải Đức chuyên vận chuyển hàng hóa giá trị cao, đã trang bị hơn 10 xe tải Mercedes và Scania để chở vaccine với giá 300.000 USD/xe. Cửa xe được trang bị chuông báo động và chuông sẽ kêu nếu người ngoài tìm cách mở cửa xe. Xe còn được trang bị nút báo động để tài xế có thể thông báo về trụ sở chính trong trường hợp xảy ra bất kỳ tình huống nguy hiểm nào. Nếu xe bị cướp, nút khẩn cấp sẽ được kích hoạt và tắt động cơ của xe.

Hành trình vận chuyển vắc xin trên đường cũng được nâng cấp về an ninh. Các tài xế chỉ được dừng xe tại những vị trí được quy định từ trước. Đoàn xe chở lô vaccine trị giá hơn 10 triệu USD có thể sẽ được cảnh sát hộ tống.

Dù được bảo vệ nghiêm ngặt đến đâu, nhưng chỉ cần sai sót nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng toàn bộ lô vaccine. Điều này đồng nghĩa với việc, các hãng vận tải không chỉ chú trọng tới việc chống trộm, mà còn phải ngăn chặn bất kỳ nguy cơ nào có thể đe dọa sự nguyên vẹn của lô hàng.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn