Virus biến thể tại Anh có nguy cơ gây tử vong cao hơn

  • THẾ GIỚI
  • 09:15 25/01/2021

(SK&MT) - Biến thể virus Covid xuất hiện tại Anh không những lây lan dễ dàng hơn, mà có thể còn nguy hiểm hơn cho tính mạng con người, theo nhận định của thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong cuộc họp báo hôm 24/01/2021, thủ tướng Anh nhấn mạnh “có nhiều bằng chứng” cho thấy biến thể virus Covid, được xác định lần đầu tiên tại đông nam nước Anh có nguy cơ gây tử vong cao hơn. Tuy nhiên, ông Johnson cho hay tất cả những bằng chứng hiện nay cho thấy cả hai vaccine vẫn hiệu nghiệm với biến thể cũ và mới.

Virus biến thể tại Anh có nguy cơ gây tử vong cao hơn

Cố vấn khoa học của chính phủ Anh, Patrick Vallance, cho biết đối với người từ 60 tuổi trở lên, nguy cơ tử vong do biến thể mới là 13 đến 14/1.000, so với tỉ lệ 10/1.000 đối với loại virus trước đó.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 24/1 thông báo, nhà chức trách địa phương đã phát hiện tổng cộng 77 ca nhiễm biến thể mới của virus corona chủng mới từ Nam Phi và 9 ca nhiễm biến thể mới từ Brazil.

Ông Hancock cho hay, tất cả các ca bệnh nói trên đều là những trường hợp nhập cảnh. Giới chức y tế Anh đang theo dõi chặt chẽ những trường hợp này nhằm ngăn chặn các biến thể phát tán.

Trước khi các biến thể virus từ Nam Phi và Brazil xuất hiện, Anh đã phải vật lộn ứng phó với sự gia tăng số ca nhiễm trong nước liên quan đến một biến thể bùng phát lần đầu ở vùng England. Thủ tướng Boris Johnson khuyến cáo biến thể nói trên có khả năng liên quan đến tỉ lệ tử vong cao hơn ở nước này.

Virus biến thể tại Anh có tỉ lệ tử vong cao hơn hay không còn là điều đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, điều rõ ràng là, với mức độ lây lan dễ dàng hơn, biến thể virus này sẽ khiến nhiều người chết hơn so với loại virus phổ biến hiện nay.

Theo nhiều khoa học gia, biến thể virus, được coi là lây lan nhanh hơn từ 30 đến 70%, là nguyên nhân chính khiến nước Anh đang phải đương đầu với làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19. Từ đầu mùa dịch, đã có gần 96.000 người chết vì Covid tại Anh, hơn 1.400 người, riêng trong 24 giờ qua. 

Anh ghi nhận hơn 3,6 triệu ca nhiễm và gần 96.000 người chết-đứng hàng thứ 5 trên thế giới-trong khi nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề.

Hiện tại Anh đang tăng tốc tiêm chủng. Tổng cộng 5,4 triệu người được tiêm mũi đầu tiên.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn