WHO: 91% dân số thế giới sống chung với ô nhiễm không khí

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/11/2018

SK&MT - Bản phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm 30/10/2018 cho biết 91% dân số thế giới đang sống trong những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt qua các mức giới hạn của WHO.

Theo ước tính của WHO, có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí. 93% trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm không khí. Đã có bằng chứng cho thấy việc sinh non và thai nhi chết trong bụng mẹ có nguyên nhân từ việc hít thở không khí bẩn.

WHO: 91% dân số thế giới sống chung với ô nhiễm không khí

Tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Báo Guardian của Anh trích dẫn phát biểu của ông Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc WHO, khi ông công bố bản phúc trình mới về tác hại của tình trạng không khí ô nhiễm hôm 30/10/2018: Ô nhiễm không khí là một loại "thuốc lá mới", hơn 90% dân số thế giới đang phải chịu đựng không khí bị ô nhiễm và ngày càng có nhiều cuộc nghiên cứu chứng tỏ những tác hại rất lớn của tình trạng ô nhiễm đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Ông Tedros Adhanom nhấn mạnh: "Thế giới đã cải thiện tình trạng liên quan tới thuốc lá và giờ cũng phải làm điều tương tự với loại "thuốc lá mới" chính là bầu không khí độc hại hàng tỉ người đang hít vào mỗi ngày. Không ai có thể thoát khỏi tình trạng ô nhiễm không khí".

WHO sẽ chủ toạ hội nghị toàn cầu đầu tiên trên thế giới về ô nhiễm không khí và sức khỏe tại Geneva, Thụy Sĩ, dự kiến đại diện các quốc gia và thành phố tham dự hội nghị sẽ đưa ra những cam kết mới nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm không khí.

Tình hình ô nhiễm không khí tại một số quốc gia tiêu biểu

Theo những số liệu chính thức được đưa ra trong năm nay, mỗi năm ô nhiễm không khí khiến trên một triệu người phải chết sớm tại Trung Quốc, nơi mà cách đây vài năm, hơn 100 triệu người dân tại đây được khuyên nên ở trong nhà sau khi có đến ít nhất 10 thành phố ban lệnh báo động đỏ do ô nhiễm khói mù.

Theo báo Hindustan Times, có đến 14 trong danh sách 15 thành phố có độ ô nhiễm không khí tệ hại nhất thế giới đều thuộc Ấn Độ.Ô nhiễm không khí được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người dân Ấn như ung thư, bệnh phổi, tim mạch và các bệnh hô hấp cấp tính, sinh non…

Hindustan Times còn ghi nhận tỉ lệ khá cao trẻ em ở nước này bị ảnh hưởng ở phổi và não do ô nhiễm đến mức không hồi phục được. Ấn Độ cũng có tỉ lệ người chết vì các bệnh hô hấp mãn tính và suyễn cao nhất thế giới.Theo Hindustan Times, đây là cuộc khủng hoảng y tế cấp quốc gia và đòi hỏi những hành động phản ứng khẩn cấp.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn