WHO: Đại dịch Covid-19 đang diễn biến xấu đi trên toàn cầu

  • THẾ GIỚI
  • 17:32 26/06/2020

(SK&MT) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 25/6 nhận định, diễn biến dịch đang xấu đi trên toàn cầu với số ca mắc bệnh dự kiến lên tới 10 triệu người, trong khi số ca tử vong chạm mức 500.000 vào tuần tới.

Mỹ vẫn đang là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới với 2.502.311 ca nhiễm và 126.728 ca tử vong. Xếp sau Mỹ là Brazil với 1.233.147 ca nhiễm và 55.054 ca tử vong.

WHO: Đại dịch Covid-19 đang diễn biến xấu đi trên toàn cầu

Tại Mỹ, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát tại New York, số người phải nằm viện vì Covid-19 đã xuống chỉ còn khoảng 1.000 người. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố thành phố New York, tâm dịch nặng nhất của bang, đang tích cực chuẩn bị và sẽ chính thức mở cửa lại giai đoạn 3 vào ngày 6-7 tới. Từ một điểm dịch nóng nhất của nước Mỹ, thành phố New York hiện có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp nhất nước Mỹ và tỷ lệ xét nghiệm dương tính hàng ngày chỉ ở mức 1%.

Trong khi đó, tại bang Texas thông báo tạm ngừng việc mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh các bệnh viện trở nên quá tải với số ca nhiễm mới cũng như tử vong vì dịch Covid-19 tăng lên mức cao nhất trong ngày. Chính quyền kêu gọi tất cả người dân tuân theo các hướng dẫn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện giãn cách xã hội nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, một số chuyên gia y tế cảnh báo nhiều bang có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát, trong khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng số ca mắc bệnh thực sự có thể lên tới 20 triệu người, hơn 10 lần con số chính thức, trong đó có nhiều ca không biểu hiện triệu chứng và dễ trở thành nguồn truyền bệnh.

Tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp những biện pháp mạnh của chính phủ, số ca mắc Covid-19 ở Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador tiếp tục tăng mạnh với tổng số ca nhiễm là 66.447 người, trong đó có 1.720 ca tử vong.

Tại châu Âu, Giám đốc khu vực WHO Hans Kluge cảnh báo, khoảng 30 quốc gia châu Âu đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 trong hai tuần qua. “11 trong số các quốc gia này đang có sự gia lây nhiễm nhanh chóng trong cộng động dẫn tới tình trạng tái bùng phát đáng kể. Nếu bỏ qua việc kiểm tra, xét nghiệm sẽ đẩy các hệ thống y tế ở châu Âu một lần nữa tới bờ vực”, ông Kluge nói.

Đức cũng như phần đông các nước Châu Âu đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch virus corona lây lan. Nhưng tình hình sau khi phát hiện ổ dịch ở lò mổ tại Gustersloh ngày thêm trầm trọng, buộc chính quyền bang Nordrhein-Westfalen phải ra quyết định phong tỏa trở lại toàn bộ địa phương.

Từ giờ cho đến 30/06, toàn bộ vùng Gütersloh cùng 365 nghìn dân phải chịu các hạn chế trở lại gần như những tuần trước : Hạn chế tối đa các tiếp xúc giữa mọi người, quán rượu, rạp chiếu phim, bảo tàng bị đóng cửa; nhà hàng chỉ được nhận từng nhóm khách là những người sống cùng nhau. Hiện tại đây là ổ lây nhiễm lớn nhất tại Đức. Các điều kiện làm việc và lưu trú của công nhân lò mổ một lần nữa bị chỉ trích. Những lao động này thường đến từ các nước Đông Âu được các nhà thầu nhân công thuê. Công ty bị trách cứ đã lề mề cung cấp tên của các nhân viên.

Tại Anh, nhiều bác sĩ hàng đầu, trong một lá thư ngỏ hôm 24/06/2020 đã cảnh báo nguy cơ một đợt dịch thứ hai rất có thể xảy ra.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn