WHO: Đại dịch Covid-19 đang ngày một xấu đi

  • THẾ GIỚI
  • 09:29 15/07/2020

(SK&MT) - Tính đến trưa ngày 14/7, thế giới ghi nhận 13.229.075 người nhiễm Covid-19; 574.977 người tử vong. 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

Mỹ là tâm dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,4 triệu ca mắc; hơn 138.000 người tử vong. Tiếp đó là các nước Brazil, Ấn Độ, Nga, Peru. Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực.

WHO: Đại dịch Covid-19 đang ngày một xấu đi

Sau khi ghi nhận 230.000 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong một ngày được báo cáo hôm 12/7, WHO cho rằng đại dịch sẽ chỉ diễn biến tồi tệ hơn trừ phi người dân tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang và ở nhà nếu bị ốm.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 13/7 cảnh báo khủng hoảng COVID-19 có thể ngày càng xấu đi. Nếu các quy tắc cơ bản không được tuân thủ, tình hình đại dịch sẽ ngày càng tồi tệ.

Người đứng đầu WHO đã cảnh báo rằng có quá nhiều nước đang hành động tùy tiện trong đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng nghĩa với khả năng sẽ không thể sớm quay trở lại trạng thái bình thường.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, một số nước nới lỏng lệnh phong tỏa hiện đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2 vì không tuân thủ các phương pháp đã được kiểm chứng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ông Tedros chỉ rõ sẽ không có việc quay trở lại trạng thái "bình thường như cũ" trong tương lai gần, và có quá nhiều nước đang đi sai hướng.

Theo ông, virus SARS-CoV-2 vẫn là kẻ thù chung số 1, nhưng "hành động của nhiều chính phủ và người dân không phản ánh điều đó". Ông Tedros nhận định nếu chính phủ các nước không thực thi một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn virus lây lan và người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản thì chỉ có một khả năng là dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.

 Từ ngày 13/7, Ireland áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và áp mức phạt tối đa 2.500 euro (2.837 USD) hoặc phạt tù 6 tháng hoặc kết hợp cả 2 hình thức phạt này với các trường hợp vi phạm. Theo các quy định mới, mọi hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện, xe buýt hoặc taxi, phải đeo khẩu trang hoặc tấm chắn mặt. Các đơn vị vận hành phương tiện giao thông công cộng có quyền từ chối phục vụ mọi hành khách vi phạm quy định. Cảnh sát có quyền can thiệp giải quyết nếu hành khách không tuân thủ quy định mới mà không có lý do chính đáng. Các quy định trên được ban hành nhằm tránh nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ 2 sau khi Ireland dần khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội.

Cũng trong ngày 13/7, Chính phủ Tây Ban Nha đã bác khả năng áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại tất cả các địa điểm trong nhà và ngoài trời nếu quy định khoảng cách an toàn được đảm bảo. Dù chính quyền trung ương quyết định không điều chỉnh chính sách thì phần lớn trong số 17 vùng tự trị của nước này đều đã áp dụng hoặc chuẩn bị siết chặt các quy định về đeo khẩu trang.

Ngày 13/7, nhiều vùng khác tại Tây Ban Nha cũng thông báo kế hoạch áp dụng biện pháp trên. Các cộng đồng ở phía Bắc như Cantabria, Asturias, La Rioja và Navarra đều xác nhận sẽ yêu cầu người dân đeo khẩu trang cả ở những địa điểm ngoài trời có thể đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

 Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR tại các sân bay của nước này trong thời gian tới nhằm triển khai các biện pháp nới lỏng đi lại quốc tế. Dự kiến trong tháng 9 tới, 5 trung tâm xét nghiệm sẽ được thành lập tại Tokyo, Osaka và 3 sân bay lớn là Haneda, Narita và Kansai.

Các trung tâm này sẽ tiến hành khoảng 3.000 xét nghiệm mỗi ngày đối với các doanh nhân Nhật Bản có kế hoạch xuất cảnh ra nước ngoài, trong đó, sân bay Haneda sẽ tiến hành 500 xét nghiệm, sân bay Narita tiến hành 600 xét nghiệm, sân bay Kansai tiến hành 700 xét nghiệm, Tokyo và Osaka lần lượt tiến hành 800 và 400 xét nghiệm.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn