WHO lo ngại về khả năng bùng phát rộng của virus corona mới

  • THẾ GIỚI
  • 11:50 16/01/2020

SK&MT - Ngày 15/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra thông báo bày tỏ lo ngại dịch viêm phổi do virus corona mới  xuất hiện tại Trung Quốc có thể lây truyền lan rộng ra ngoài Trung Quốc và WHO kêu gọi giám sát và chuẩn bị tích cực đang diễn ra ở các quốc gia khác.

WHO lo ngại về khả năng bùng phát rộng của virus corona mới

Chuyên gia về virus Christian Drosten, Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin(Đức)  

 

Theo thông báo đăng trên trang web của WHO, đây là chủng virus có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). WHO lo ngại chứng viêm phổi cấp do một chủng virus corona mới gây ra ở Trung Quốc có thể lan truyền từ người sang người và có khả năng lan rộng thêm trên phạm vi toàn cầu do hoạt động giao thông, du lịch.

WHO đã thông báo các triệu chứng của virus này là sốt, một vài người thấy khó thở. X quang phổi cho thấy viêm nhiễm lan rộng ở phổi. WHO cho biết, tổ chức này đã ban hành hướng dẫn về cách phát hiện và điều trị cho những người bị nhiễm virus mới.

Bà Maria Van Kerkhove, Quyền Giám đốc Cơ quan Phòng bệnh mới xuất hiện của WHO, hôm 14/1 cho biết, theo thông tin hiện có, có thể có sự lây truyền hạn chế giữa các cá nhân, khả năng lớn nhất là giữa các thành viên trong cùng gia đình, “và hiện tại đã rõ ràng là, không có sự lây truyền nối tiếp giữa các cá nhân” Tuy nhiên, WHO đang chuẩn bị cho một đợt bùng phát rộng hơn và đã ban hành các hướng dẫn cho các bệnh viện trên khắp thế giới về khả năng lây lan của virus.

Cũng trong ngày 15/1, ông Christian Drosten, một chuyên gia nghiên cứu về virus ở Berlin, cho rằng loại virus mới đang gây ra sự lây lan của bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Trung Quốc chính là một loại virus SARS, tương tự như virus đã tác oai tác quái trong đợt dịch SARS từ năm 2002 đến 2003. Vị Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin này đã chỉ ra rằng “đây là cùng một loại virus, chỉ khác nhau về hình thái”. Sự khác biệt chủ yếu ở các protein mà virus “mượn” để vào tế bào cơ thể người.

Chuyên gia về virus Drosten ước tính rằng, tính đến thời điểm hiện tại, một loại virus chưa biết đến đã gây bùng phát dịch ở người, xảy ra khoảng 10 năm một lần. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào được ghi nhận virus lan truyền từ người sang người, nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, bởi vì “loại virus này có thể được mang theo bởi người mà không có bất cứ triệu chứng gì”.

Cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 41 trường hợp được xác nhận mắc bệnh cho đến nay; một số bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong đó có 3 người chưa từng lui tới các khu chợ hải sản ẩm ướt có bán động vật hoang dã; một người đàn ông 61 tuổi có tiền sử bệnh lý nghiêm trọng đã chết. 717 người được cho là có tiếp xúc gần gũi với những người bệnh đang được theo dõi y tế. Ngoài ra, các trường hợp nghi ngờ cũng đã xảy ra ở Thái Lan, Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc.

Dịch bệnh bùng phát trong thời điểm Trung Quốc bước vào kỳ nghi Tết Nguyên đán. Nhiều khả năng những người mắc bệnh từ vùng dịch sẽ di chuyển đến các vùng miền khác trong nước cũng như ra nước ngoài du lịch làm gia tăng độ lan truyền của dịch bệnh.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn