WHO: Nhân loại đối mặt ‘thảm họa đạo đức' vaccine

  • THẾ GIỚI
  • 16:33 20/01/2021

(SK&MT) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nhân loại đứng trước “thảm họa đạo đức" nếu các quốc gia giàu mua gom lượng vaccine Covid-19 hạn chế.

WHO: Nhân loại đối mặt ‘thảm họa đạo đức' vaccine

Ngày 18/1, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích các nước phát triển và cả nhà sản xuất vaccine. Theo ông, hãng dược chỉ theo đuổi sự chấp thuận của những quốc gia giàu có, thay vì gửi dữ liệu phân tích đến WHO. Ông Tedros cho rằng lời hứa để các nước thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vaccine công bằng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Đến nay 39 triệu liều vaccine đang được sử dụng ở 49 nước giàu. "Chỉ 25 liều được tiêm ở quốc gia thu nhập thấp. Không phải 25 triệu, không phải 25.000, mà chỉ 25 liều", ông nhấn mạnh. "Tôi cần thẳng thắn. Thế giới đang đứng trên bờ vực thảm họa đạo đức. Cái giá phải trả sẽ là cuộc sống và sinh kế ở các nước nghèo nhất".

Ông nhận định ngay cả khi một số quốc gia trấn an nhân loại về quyền bình đẳng vaccine, họ vẫn ưu tiên các giao dịch của nước mình với nhà sản xuất, trả giá cao và cố gắng chen hàng. Năm 2020, 44 thương vụ kiểu này đã được thực hiện, ít nhất 12 hợp đồng tương tự ký kết trong năm nay.

"Tình hình còn phức tạp do hầu hết các nhà sản xuất ưu tiên xin phê duyệt ở các nước giàu, lợi nhuận cao thay vì nộp đầy đủ hồ sơ cho WHO", ông Tedros nói. "Cách tiếp cận kiểu ‘nước tôi trên hết' không chỉ khiến các quốc gia nghèo gặp rủi ro. Nó còn là hình thức tự đánh bại chính mình. Cuối cùng, chuỗi hành động này sẽ chỉ kéo dài đại dịch, kéo dài nỗi đau về kinh tế lẫn con người".

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn