WHO: Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu tăng trở lại

  • THẾ GIỚI
  • 16:27 02/03/2021

(SK&MT) - Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu trong tuần qua lần đầu tiên tăng trở lại trong 7 tuần.

Thế giới hiện ghi nhận 114.417.054 ca mắc Covid-19 với 2.537.563 ca tử vong, trong đó có 2,57 triệu ca mắc trong tuần từ 22-28.2, mức tăng cao nhất so với 6 tuần trước đó.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng sự gia tăng trên là “đáng thất vọng nhưng không ngạc nhiên”, đồng thời kêu gọi các nước không lơ là các biện pháp phòng chống dịch. Theo ông, vẫn còn quá sớm để các nước chỉ dựa vào chương trình tiêm vắc xin mà dỡ bỏ các biện pháp khác. “Nếu các nước chỉ dựa vào vắc xin, họ đang phạm sai lầm. Các biện pháp y tế cơ bản vẫn là nền tảng trong việc ứng phó”, ông nhấn mạnh.

Ông tiếp tục chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine. “Điều đáng tiếc là một số nước tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người khỏe mạnh ở độ tuổi thấp hơn với nguy cơ mắc bệnh ít hơn, trước khi nhân viên y tế và người cao tuổi ở nơi khác được tiêm”, ông phê phán.

Trong khi đó, chuyên gia Mike Ryan của WHO cho biết cuộc chiến trên toàn cầu chống Covid-19 hiện đang trong tình trạng tốt hơn so với cách đây 10 tuần, thời điểm trước khi triển khai tiêm vaccine. “Vấn đề là chúng ta kiểm soát virus hay virus kiểm soát chúng ta. Thời điểm này virus đang ở thế kiểm soát rất nhiều”, ông phân tích và cho rằng còn quá sớm để nói rằng đại dịch Covid-19 dần đi vào kiểm soát.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn