WHO: Tỷ lệ tử vong do Covid-19 đang gia tăng mạnh

  • THẾ GIỚI
  • 17:13 19/01/2021

(SK&MT) - Thế giới đã trải qua cột mốc đáng buồn chỉ hơn một năm sau khi trường hợp thiệt mạng đầu tiên vì virus corona chủng mới được ghi nhận ở Vũ Hán, Trung Quốc. NN trích dẫn lời các chuyên gia cho biết, mặc dù con số 2 triệu người chết tính đến hết ngày 15/1 rất khủng khiếp, nhưng số ca tử vong vì đại dịch thực tế có thể lớn hơn nhiều. Lí do vì chỉ có những ca tử vong được nhà chức trách y tế các nước chính thức xác nhận mới được tính, trong khi nhiều quốc gia chưa thể xét nghiệm đầy đủ cho người dân, dẫn đến khả năng bỏ lọt thống kê.

WHO: Tỷ lệ tử vong do Covid-19 đang gia tăng mạnh

Khi các chính phủ rục rịch triển khai những chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà cho người dân, dư luận quốc tế bắt đầu dấy lên hy vọng về khả năng sớm khống chế được đại dịch, dù có thể mất vài năm mọi người dân trên hành tinh mới được chủng ngừa đầy đủ.

Trong khi chờ đợi, đại dịch tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng xấu đi. Số bệnh nhân tử vong đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Thế giới cán mốc 1 triệu người đầu tiên thiệt mạng vì virus trong 8 tháng, nhưng tăng thêm 1 triệu ca tử vong nữa chỉ trong không đầy 4 tháng.

Một số nước, bao gồm Mỹ, Đức, Thụy Điển, Indonesia, Israel và Nhật ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục mỗi ngày trong một tuần trở lại đây. Tổng số ca nhiễm toàn cầu cũng tăng chóng mặt và hiện đã vượt quá con số 100 triệu.

Cho đến nay, Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca tử vong, tiếp theo là Brazil, Ấn Độ và Mexico. Song, đại dịch hầu như đã tấn công mọi ngõ ngách trên Trái đất và chỉ còn một vài quốc gia nhỏ, tồn tại tách biệt chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, mốc 2 triệu người tử vong vì đại dịch là kết quả tồi tệ hơn do "sự thiếu vắng một nỗ lực phối hợp toàn cầu".

Hầu hết các nước đang tự triển khai những biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế riêng rẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh nguy hiểm.

Theo Đại học Oxford, cho đến nay đã có hơn 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng trên thế giới. Trong khi các đợt tiêm chủng ở những nước giàu gặp trở ngại vì các hàng dài người chờ đợi, thiếu ngân sách hay sự chắp vá của các cách thức triển khai từ trung ương tới địa phương, các thách thức ở các nước nghèo hơn còn lớn hơn nhiều vì hệ thống y tế yếu kém, mạng lưới giao thông kém hiện đại, vấn nạn tham nhũng và nguồn điện thiếu ổn định để bảo quản lạnh vaccine.

Các chuyên gia y tế cũng lo ngại, nếu việc chủng ngừa không được triển khai rộng rãi và đủ nhanh, virus sẽ có thêm thời gian đột biến và đánh bại các vắc-xin.

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu dự kiến sẽ “rất sớm” tăng lên tới 100 nghìn người một tuần, từ mức hơn 93 nghìn người ghi nhận hồi tuần trước         Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan nói hôm 18/1  rằng châu Mỹ là khu vực hiện chiếm tới 47% các ca tử vong trên thế giới.

Theo Reuters, ông cũng cho hay rằng tại châu Âu, các ca nhiễm và tỷ lệ tử vong ổn định nhưng vẫn ở mức cao.

Chuyên gia của WHO được dẫn lời nói thêm rằng tình hình còn “phức tạp thêm” vì biến thể COVID-19.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn