WHO xem dịch Ebola là tình trạng nguy cấp toàn cầu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/07/2019

SK&MT - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/7 đã công bố dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra nhằm huy động thêm nguồn tài chính để có thể chấm dứt virus chết người này sau gần 1 năm dịch bệnh này đã hoành hành ở đất nước vốn xảy ra chiến tranh liên miên.

Dịch Ebola ở CHDC Congo hiện là dịch bệnh gây chết người lớn thứ hai trên thế giới, Tính đến hôm 15/7/2019, CHDC Congo đã có 2.512 người bị nhiễm bệnh Ebola và giết chết 1.676 người trong số họ. Theo UNICEF, số trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm bệnh ở mức tương đối cao. Sau khi nhiễm virus, trẻ em lại là nguồn lây bệnh cho phụ nữ. Trong số những người trưởng thành, phụ nữ chiếm 57% số trường hợp nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm bệnh là 77%, so với tỷ lệ tử vong chung CHDC Congo trong đợt dịch này là 67%.

WHO xem dịch Ebola là tình trạng nguy cấp toàn cầu

WHO đã họp khẩn chỉ ba ngày sau khi các cơ quan y tế phát hiện trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên ở Goma, thành phố có 2 triệu dân nằm ở biên giới phía đông của Congo giáp với Rwanda. Goma là thành phố có cảng biển quốc tế nhộn nhịp nhất trong khu vực, có trung tâm thương mại khoáng sản và đồng thời cũng là nơi có trụ sở của nhiều cơ quan cứu trợ.

Cũng trong ngày 17/7, báo cáo của WHO cho thấy một phụ nữ chết vì Ebola ở Congo trước đó đã đi bán cá ở một khu chợ rất đông đúc ở nước láng giềng Uganda khi mà chị đã có những triệu chứng của bệnh.

Đây là lần thứ 5 WHO phải công bố sự lan rộng của một căn bệnh ở cấp độ "vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu", tức nguy cơ bệnh có thể lan ra khắp thế giới, và việc công bố như vậy nhằm mục đích có được sự ủng hộ cả về chính sách và tài chính của nhiều nước để đối phó với dịch bệnh.

Trước đó, WHO đã từng tuyên bố cấp độ nghiêm trọng tương tự với dịch cúm H1N1 vào năm 2009, dịch bại liệt năm 2014, dịch Ebola ở Tây Phi cùng năm 2014 và vấn đề dị tật bẩm sinh cũng như các vấn đề về thần kinh có thể bị gây ra khi một người nhiễm virus Zika vào năm 2016.

Đây là đợt dịch Ebola lớn thứ hai bùng phát trong lịch sử sau đợt dịch Tây Phi năm 2014-15, khi có 28.616 người lây nhiễm và khiến 11.310 người tử vong. 

Phát ngôn viên của tổ chức ‘Save the Children,’ ông Alun McDonald, đang ở Uganda, cho biết: “Dịch đã diễn ra được một năm nay và chưa được kiểm soát; nó vẫn đang lan nhanh. Vì vậy, rõ ràng là bất kể điều đó có được xác định là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không thì chúng tôi thực sự cần sự quan tâm hơn, để bảo đảm rằng, mọi nguồn lực để ứng phó với dịch luôn sẵn sàng”.

Theo WHO, Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn