TS. Trần Minh Vịnh người mang “duyên nợ” với dược thảo

  • THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • 09:39 10/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) - ... “Con người làm gì, gắn bó với cái gì là do cái duyên và cái nợ với nó. Có lẽ với tôi, đó là duyên nợ với cây cỏ, cái duyên với cây thuốc cũng là ghi nhớ lời cha dặn. Tôi chỉ kết hợp cái duyên và cái nợ ấy với nhau để làm nên 1 cái gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống này mà thôi”.

Nói đến TS. BS Trần Minh Vịnh, giới chuyên môn và người bệnh nhớ ngay đến những đề tài nghiên cứu thuốc Đông dược cùng phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao: Hoạt huyết CM2 – CM3, Pomitagen... Ông không chỉ nổi tiếng trong ngành dược với vai trò là một nhà nghiên cứu, một bác sĩ tài năng mà 10 năm trở lại đây ông còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt trên thương trường, là một trong những người sáng lập ra Công ty CP Dược thảo Phúc Vinh. Chính niềm đam mê, tâm huyết và đạo làm nghề là nguồn động lực khiến ông không ngừng phấn đấu vươn lên. Hiện nay, dù đã 75 tuổi, cái tuổi đáng lẽ được an nhàn, nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu vậy mà ông vẫn miệt mài tìm tòi, học hỏi để tạo ra những sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt, điều trị những các loại bệnh từ thông thường cho đến khó chữa.

 

TS.BS.  Trần Minh Vịnh trong một lần gặp mặt Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, với cương vị là chủ tịch HĐQT công ty dược tư nhân vào loại nhất nhì trong nước, ông có thể thuê hàng trăm kỹ sư, bác sĩ nghiên cứu và bào chế ra các loại thuốc, chỉ việc đi dự các hội thảo về thuốc, hội thảo kinh doanh, tại sao ông lại tự mình đi khắp đất nước để tìm cây thuốc, ông chia sẻ: “Con người làm gì, gắn bó với cái gì là do cái duyên và cái nợ với nó. Có lẽ với tôi, đó là duyên nợ với cây cỏ, cái duyên với cây thuốc cũng là ghi nhớ lời cha dặn. Tôi chỉ kết hợp cái duyên và cái nợ ấy với nhau để làm nên 1 cái gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống này mà thôi”.

“Cha không có điều kiện đưa được thuốc tới nhiều người dân dùng chữa bệnh. Cha chỉ biết tác dụng của bài thuốc bằng kinh nghiệm thực tế chữa bệnh ở làng xã. Sau này, con có điều kiện học hành, nghiên cứu lý giải bằng khoa học, chọn các bài thuốc gia truyền đưa ra cho người dân dùng chữa bệnh”. Lời dặn dò ấy của người cha (Lương y Trần Công Vĩnh) lúc sinh thời  được ông khắc ghi trong lòng. Và ông vẫn luôn giữ mấy quyển sổ chép tay các bài thuốc gia truyền quý trên những tờ giấy tận dụng lại của con cháu.

 

TS.BS Trần Minh Vịnh tại văn phòng làm việc Công ty CP Dược thảo Phúc Vinh

Lời cha dặn cứ canh cánh trong tâm trí Trần Minh Vịnh. Rời quân ngũ với quân hàm Đại tá Tiến sĩ (Ts), về nghỉ hưu với trăn trở rồi đây không có quân và cũng không có tiền, làm sao có thể thực hiện nguyện ước của người cha kính mến. Để phá thế khó khăn đó, năm 2003, Trần Minh Vịnh suy nghĩ, quyết định thành lập công ty để có điều kiện huy động vốn, tuyển dụng lao động có tay nghề, biến dự án công nghệ sản xuất thuốc bằng thảo dược đã dày công nghiên cứu để thực hiện hóa ước mơ vì sức khỏe cộng đồng. Ts Trần Minh Vịnh lấy tên ông kỵ là Phúc Vinh, nguyên là lương y nổi tiếng xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa để làm tên Công ty: Công ty TNHH dược thảo Phúc Vinh.

Là bác sĩ Tây y được đào tạo bài bản nhưng Ts Trần Minh Vịnh lại rất quan tâm đến Đông y để kết hợp Đông Tây y chữa bệnh sao cho hiệu quả nhất. Ông tâm sự: Các nguyên liệu thuốc đông y có những tác dụng chữa bệnh hiệu quả và thú vị không ngờ. Chẳng hạn trong công trình nghiên cứu về “Thuốc hoạt huyết CM2” (dạng lỏng) do ông làm Chủ nhiệm đề tài, ông và các cộng sự đã phát hiện ra đa số các vị thuốc hoạt huyết như đương quy, xuyên khung…; các loại thuốc phá ứ như tô mộc, ngưu tất, ích mẫu… thường làm thời gian đông máu kéo dài. Ngược lại các vị thuốc chỉ huyết như đại kế, cỏ nhọ nồi, tóc rối… thời gian đông máu ngắn rõ rệt. Đây là một trong các yếu tố để giúp cho bệnh nhân nhanh chóng được cầm máu. Qua khảo nghiệm, Ts Trần Minh Vịnh rút ra, sao tẩm các vị thuốc đông dược nêu trên khác nhau thì thời gian đông máu cũng khác nhau, trên cơ sở đó đã chọn được phụ liệu tẩm và cách sao tẩm thích hợp... Thành công tiêu biểu là công trình nghiên cứu Hoạt huyết CM2 này đã góp phần chữa cho hàng nghìn, hàng vạn thương bệnh binh và bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não, tụ máu sau tai nạn và phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp bị các bệnh nguy hiểm gây tử vong cao như nhồi máu não, nghẽn tắc động mạch vành tim, viêm tắc mạch chi, hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch…

Ông hiểu rằng thuốc được bào chế từ thảo dược tự nhiên có rất nhiều công dụng tốt, đỡ tốn kém, ít phản ứng phụ, giá thành rẻ. Ông và các thành viên sáng lập công ty đã kiên trì nghiên cứu và bào chế ra các loại thuốc chữa bệnh có nguồn gốc thảo dược. “Hơn nữa mục tiêu của Công ty cổ phần dược thảo Phúc Vinh không phải là kinh tế. Kinh tế chỉ phục vụ cho nghiên cứu làm ra sản phẩm để có kinh phí đầu tư nghiên cứu tiếp tạo ra những sản phẩm có giá trị vì sức khỏe cộng đồng”, ông nhấn mạnh.

 

Ts.BS. Trầm Minh Vịnh đi thăm vườn thuốc nam

Nhưng có một thực tế là nguồn nguyên liệu để bào chế thuốc không nằm tập trung ở chỗ nào mà rải rác khắp mọi miền đất nước. Theo lời ông Vịnh thì “trên đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta, từ Nam chí Bắc, nơi nào cũng có cây thuốc quý. Và không phải ai trong chúng ta cũng nhận biết được hết giá trị và tầm quan trọng của cây cỏ xung quanh.” Vì vậy, nhiều người dân đã bán các cây dược liệu quý ấy cho thương lái nước ngoài, chủ yếu là thương lái Trung Quốc, để rồi lại nhập về, dùng thuốc được bào chế bằng chính các dược liệu của mình với giá thành cắt cổ”.

Trước vấn nạn “chảy máu nguồn thảo dược quý” ra nước ngoài ấy, Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Minh Vịnh đã dày công đi khắp hang cùng ngõ hẻm của Tổ quốc “thu gom” nguồn dược liệu để bào chế thuốc cho người Việt bằng chính cỏ cây của người Việt với giá thành rẻ nhất. Trong các chuyến đi ấy, ông ghi chép cẩn thận công dụng, cách dùng, đặc tính của từng cây thuốc. Với tâm nguyện bảo tồn và phát triển các loài thảo dược ấy, ông đã hướng dẫn cho người dân địa phương trồng, chăm sóc, giúp bà con hiểu biết về cây thuốc hơn, cùng có ý thức duy trì, bảo tồn nguồn thuốc quý của đất nước mình. Qua đó, không những ông đã tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú cho công ty mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Giờ đã già rồi, một chút trải lòng cùng một số kinh nghiệm nhỏ nhoi của nghề thầy thuốc để con cháu trong nghề tự răn mình. Tất cả vì người bệnh vì nghề nghiệp mà cũng là để bảo tồn và phát huy hiệu quả tác dụng của thảo dược”, TS.Trần Minh Vịnh tâm sự.

Hơn 70 năm tuổi đời nhưng ông không nhớ mình đã đặt chân đến bao cánh rừng, thôn bản để tìm và nghiên cứu cây thuốc, góp phần bảo tồn và bổ sung cho kho dược liệu đang dần mai một của nhân loại. Hiện nay, với các sản phẩm thuốc được bào chế từ hàng trăm loài thảo dược khác nhau, ông đã đưa công ty cổ phần dược Phúc Vinh lên top đầu các công ty dược phẩm trong ngành thuốc Việt Nam, top 50 Nhãn hiệu cạnh tranh; Sản phẩm hoạt huyết CM3 được người tiêu dùng bình chọn vào Top 10 sản phẩm chất lượng cao, có nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa; được trao nhiều giải thưởng cao quý... Trong đó, công đầu thuộc về người có “nợ” với  thảo dược Trần Minh Vịnh và các cộng sự đã sát cánh với ông cả thập niên qua. 

Thu Hiền
Gửi bình luận của bạn