Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân 

  • THÔNG TIN SỨC KHỎE
  • 10:20 02/04/2021

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được thành lập ngày 4/2/1997 trên cơ sở Bệnh viện B (tỉnh Bắc Thái cũ) với quy mô ban đầu là 320 giường bệnh (trước đây tỉnh Bắc Thái có 3 bệnh viện cấp tỉnh là Bệnh viện A, Bệnh viện B và Bệnh viện C). Sau nhiều lần tái lập tỉnh, đến năm 2009, Bệnh viện đã được cấp ủy chính quyền quan tâm đề xuất chủ trương nâng cấp lên với quy mô 500 giường và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/12/2016.

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có quy mô giường thực kê là 780 giường, bao gồm 05 phòng, 28 khoa (trong đó 5 phòng tham mưu cho Ban Giám đốc còn 28 đầu mối khoa thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo chuyên khoa). Đội ngũ cán bộ viên chức và hợp đồng lao động là 460 người, trong đó bác sĩ chuyên khoa II là 15, thạc sĩ là 12, bác sĩ chuyên khoa I là 40, bác sĩ là 78, còn lại là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và những cán bộ chuyên môn khác. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân 

BS. Trần Văn Tuyến - Giám đốc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trao đổi với phóng viên, BS. Trần Văn Tuyến - Giám đốc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi xây dựng đề án bệnh viện 500 giường, đơn vị đã chú trọng cử cán bộ nhân viên y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, cụ thể đến nay đã có 4 khóa đào tạo bác sĩ trở về để phục vụ ngành y tế của tỉnh. Tính riêng trong giai đoạn 2017 – 2020, Bệnh viện tuyển dụng được những cán bộ trẻ, vừa đào tạo nâng cao, vừa đào tạo chuyên sâu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị khá toàn diện và chuyên sâu, gồm 134 danh mục trang thiết bị được đầu tư từ Dự án xây dựng Bệnh viện 500 giường, 07 danh mục thiết bị đầu tư từ Dự án bệnh viện vệ tinh, đồng thời được tiếp nhận 54 danh mục trang thiết bị y tế được điều chuyển từ Trường Trung cấp Y tế tỉnh Bắc Kạn theo quyết định điều chuyển của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong đó, có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống X-quang cao tần kỹ thuật số; Hệ thống chụp cắt lớp điện toán xoắn ốc; Máy X-quang cánh tay chữ C (C-Arm); Máy CT scanner > 16 lát cắt; Máy siêu âm màu 4D; Máy siêu âm doppler màu chuyên tim 3 đầu dò;  Máy theo dõi bệnh nhân 6 thông số; Máy phá rung tim; Holter điện tim, Holter huyết áp; Hệ thống trang thiết bị xét nghiệm và hệ thống phòng mổ hiện đại và đồng bộ...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân 

Bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn chụp CT scanner sọ não cho người bệnh.

Đồng thời, Bệnh viện cũng đã đề xuất các bệnh viện tuyến Trung ương để làm bệnh viện vệ tinh trong Đề án chỉ đạo tuyến, Đề án khám chữa bệnh từ xa, mời các chuyên gia hỗ trợ trong công tác đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật. Hiện nay các Bệnh viện Trung ương cũng đã sẵn sàng hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn như:  Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Sản Hà Nội, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội, các Bệnh viện chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt, Huyết học truyền máu luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Bắc Kạn, bác sĩ Tuyến chia sẻ thêm.

Trong những năm gần đây, trước sự nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, ngoài việc duy trì các kỹ thuật hiện có, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tập trung triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chi phí lớn để phục vụ nhân dân như: Kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương cho người bệnh, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch bằng máy Angio một bình diện cảm biến phẳng, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, điều trị vết thương bằng máy phát tia plasma, gói dịch vụ hỗ trợ sinh sản, những xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán ung thư sớm,...

Trước đây, nhiều ca phải chuyển xuống bệnh viện tuyến Trung ương để điều trị nhưng đến nay người bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả ngay tại tỉnh. Việc tiếp nhận kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, phẫu thuật... có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn làm chủ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề, hạn chế biến chứng và giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân 

Thực hiện các xét nghiệm Hóa sinh trên máy Cobas E411

Song hành với nhiệm vụ chuyên môn, công tác Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, đặc biệt là tuyên truyền những chủ trương mới của Đảng và nhà nước cho đội ngũ cán bộ viên chức luôn được quan tâm, đặc biệt là những người có triển vọng, sẵn sàng tạo điều kiện động viên hướng dẫn cho đi học các lớp dài hạn, ngắn hạn, đào tạo về quản lý nhà nước, chuẩn hóa chức danh nghề nghiệp để cống hiến cho công tác chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn còn không ngừng đổi mới phong cách thái độ phục vụ, cải tiến chất lượng bệnh viện, xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp. Bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện ký cam kết, trong đó Giám đốc bệnh viện ký với Giám đốc Sở Y tế; Bệnh viện ký với trưởng phòng, trưởng khoa; bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ký với trưởng khoa, trưởng phòng. Đẩy mạnh tổ chức các hình thức tuyên truyền trực tiếp tới cán bộ viên chức và người dân thông qua các cuộc họp sinh hoạt chi bộ, thông qua các đợt kiểm tra giám sát, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nói về định hướng phát triển Bệnh viện trong thời gian tới, Bác sĩ Trần Văn Tuyến cho biết, Ban Giám đốc xác định việc triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm và là yếu tố then chốt, xuyên suốt để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh một cách bền vững. Bên cạnh đó, chú trọng các chuyên ngành kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng khám và điều trị, duy trì bền vững những kỹ thuật mới đã được triển khai từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám chữa, bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn