Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

  • THÔNG TIN SỨC KHỎE
  • 13:55 20/04/2021

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh. 

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi hiện nay có quy mô 270 giường bệnh với gần 200 cán bộ viên chức. 

Là một bệnh viện chuyên khoa dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Y tế Thái Nguyên, bệnh viện Lao và bệnh Phổi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành. Do đó trong thời gian qua bệnh viện luôn hoàn thành các chỉ tiêu yêu cầu về khám chữa bệnh, đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị cho các bệnh nhân trong toàn tỉnh và các vùng lân cận. Dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi đã duy trì và không ngừng phát triển hoạt động của phòng quản lý bệnh phổi mạn tính, qua đó đã mang lại niềm tin cho người bệnh qua công tác chẩn đoán và chữa trị kịp thời những căn bệnh mạn tính.

Hiện nay, được sự quan tâm của UBND tỉnh và các sở ban ngành cũng như của Chương trình chống lao Quốc gia, bệnh viện đã được đầu tư mua sắm và cấp thêm các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như máy xét nghiệm giải phẫu bệnh, máy cắt lát tế bào, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm Gene Xpert, máy nội soi phế quản, máy thở, xe chụp Xquang lưu động…. Những trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại này hiện đã được kịp thời đưa vào sử dụng đã thực sự góp phần tăng chất lượng điều trị, nâng cao hiệu quả của công tác khám chữa bệnh và giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid–19 diễn ra với những diễn biến phức tạp và khó lường, Ban lãnh đạo bệnh viện đã thể hiện được tinh thần quyết liệt, chủ động, sáng tạo trong việc tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân bị nhiễm Covid–19. Bệnh viện cũng thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid–19 để triển khai các hoạt động phòng chống dịch và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid–19 của tỉnh. Để triển khai có hiệu quả, Bệnh viện đã lập khu cách ly, hệ thống phòng mổ sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân và những người nghi nhiễm Covid–19 vào điều trị.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Hệ thống cơ sở vật chất của Bệnh viện luôn được nâng cấp, chú trọng đầu tư, đạt hiệu quả khám, chữa bệnh cao nhất.

Do thực hiện tốt các quy chế về chuyên môn, đặc biệt là các quy chế về khám bệnh, kê đơn, quy chế cấp cứu cũng như các thông tư về sử dụng thuốc và chăm sóc người bệnh nên thời gian qua, khi Sở Y tế kiểm tra chấm điểm theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Covid–19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên đã đạt tiêu chí là bệnh viện an toàn với số điểm đạt 123 điểm, trong đó tỷ lệ điểm đạt/tổng số điểm chuẩn là 82%.

Hiện nay, tuy còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, chủ yếu là thiếu đội ngũ bác sĩ có trình độ, kinh nghiêm, thiếu kinh phí chi trả cho các hoạt động thường xuyên và cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng ban chấp hành Đảng bộ, Ban giám đốc cũng như các khoa phòng và toàn thể cán bộ viên chức của đơn vị đã đoàn kết cố gắng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Theo đó, trong Quý 1/2021 bệnh viện đã phát hiện và thực hiện điều trị cho 209 bệnh nhân lao mọi thể (Đạt 23,2% kế hoạch năm), số bệnh nhân có bằng chứng vi khuẩn học là 75 bệnh nhân (đạt 22,1% kế hoạch năm), thấp hơn so với 76 bệnh nhân có bằng chứng vi khuẩn học của năm 2020.

Tuy là một bệnh viện với số lượng bệnh nhân vào điều trị tương đối cao và luôn đối diện với các nguy cơ lây nhiễm nhưng Ban giám đốc bệnh viện đã luôn chú trọng trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn ngừa các nguồn có nguy cơ lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Các hoạt động lao động để đảm bảo vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường xuyên của các bộ viên chức trong bệnh viện. Hàng tuần bệnh viện đều tổ chức các chương trình tổng vệ sinh môi trường và thu gom rác thải trong khuôn viên bệnh viện. Do đó cảnh quan môi trường trong bệnh viện luôn sạch sẽ và trong lành. Theo kết quả quan trắc môi trường gần đây tại bệnh viện do Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên) thì các chỉ số môi trường tại bệnh viện đều trong giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên cũng luôn tích cực hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường. Để tạo môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp đã trồng rất nhiều cây xanh trong bệnh viện đặc biệt vào dịp xuân năm 2021 đã trồng thêm 70 cây xanh trong bệnh viện nhằm duy trì bệnh viện xanh sạch đẹp bảo vệ môi trường.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Hệ thống cây xanh luôn tỏa bóng trong khuôn viên bệnh viện.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Tiến sĩ Nguyễn Trường Giang – Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các đảng viên nhằm củng cố nâng cao bản lĩnh chính trị và đạo đức cách mạng cho đội ngũ đảng viên, sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với đó là tiếp tục nâng cao trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh, tuân thủ chặt chẽ các quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh. Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Trường Giang “Mục tiêu chung của Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên trong năm 2021 là phát hiện đạt 70% nguồn lây ước tính trong toàn tỉnh và điều trị thành công số bệnh nhân lao đã phát hiện với tỷ lệ đạt trên 85%”.

Với chức năng nhiệm vụ của mình trong công tác khám và chữa bệnh cùng với tinh thần trách nhiệm cao của Ban lãnh đạo bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ và cán bộ viên chức nơi đây, chúng tôi tin tưởng răng Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên sẽ vượt qua mọi khó khăn trước mắt, phát huy vai trò của mình trong công tác khám và chữa bệnh và mãi là địa chỉ khám chữa bệnh tin tưởng của mọi bệnh nhân không chỉ trên địa bản tỉnh Thái Nguyên mà còn đối với bệnh nhân ở các tỉnh khu vực lân cận.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn