Ngày xưa ơi! Bây giờ tôi không thể quay lại.

  • TUỔI TRẺ
  • 14:23 03/09/2014

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Tôi ca ngày xưa, ng ngáo, nghch ngm, là “n tướng” nht, nhì trong lp. Tôi ca ngày xưa tràn đy t tin. T tin ca mt cô bé không biết đến s hãi, đau bun, đôi khi còn t ra bt cn.

Mt cô bé nghênh ngang, t tin tuyên b con trai trong lp không được bt nt con gái. Mt cô bé chuyên bt nt con trai trong lp. Mt cô bé bt c lp 1 nhí y phi gi là “ch”. Đ ri ti tn bây gi, khi cô bé đó đã ngoài 30 tui, ra ngoài đường, vô tình bt gp bn cũ, chúng bn vn gi thói quen chào cô bé là ch… Vâng. Là hình nh tôi ngày xưa đó.

 
Ảnh minh họa

Ngày xưa y, gi tôi vn nh rõ lm. Mt cô bé 12 tui ci m, t tin đến l. Mt cô bé có th sn sàng bt tay làm quen vi bt c ai. Mt cô bé hay trêu chc cô bn lp bên ch vì nghe tiếng cô bn kia đanh đá.Hình nh hin hin như chuyn hôm qua.

Tôi bây gi khác nhiu ri. V t tin không còn na. Không bt nt con trai. Không trêu chc con gái. Tôi thâm trm đến l. 34 tui tôi đã có gia đình. Nhưng s dn dĩ ca trường đi đã cho tôi nhiu tri nghim v cuc sng. Đó cũng chính là điu khiến tôi trm tính, kín đáo trái ngược hoàn toàn vi ngày xưa.

Cô bé 12 tui ngày xưa, ng ngáo lm, nghch ngm lm nhưng cô bé y cũng có nhiu người yêu thương, ngưỡng m, nhiu bn thân lm. Ngày xưa y là ký c đp nht trong tôi v tui hc trò. Chy nhy, nô đùa và bày trò gt cô giáo đ trn hc đi chơi. Cái thi y bình yên đến l. Nhng người bn hi đó cũng chân tht đến l. Tt c lúc nào cũng hưởng ng mi trò do tôi bày ra.

Thi đó tôi chơi thân vi mt nhóm bn. Trong nhóm y, có mt cu bé mà tôi yêu quý nht, thân thiết nht. Cu bé y thông minh nhưng không nghch ngm như tôi. Cu bé y, đến bây gi, tôi vn còn nh rõ như in khuôn mt mck dù đã gn 20 năm tôi chưa gp li cu ymt ln.

Chc nhiu người thy tht phi lý. Tôi đã quý mến người bn đó như thế, ti sao tôi không gi liên lc, ti sao tôi không tiếp tc chơi vi người bn đó, ti sao ch gi mãi gương mt thân yêu ca gn 20 năm v trước trong trái tim mình …! Vâng… Không sai.

Tôi vn mun chơi vi người bn đó, vn mun gi liên lc vi người bn đó… Nhưng tôi không th. Tôi không có cơ hi gi liên lc vi cu y. Khi tôi vn tiếp tc ln lên hay già đi thì cu vn mãi mãi ch là cu bé 12 tui. Bn ca tôi không chu ln lên, không th ln lên na. Tôi luôn nghĩ vy vì tôi không mun nghĩ rng cu y đã…

Bn tôi ra đi và mi th rn nt bt đu. Bn tôi không m, không bnh. Bn tôi cu 1 cu bé khi b đin git và thế ch ca cu bé đó. M bn tôi gào khóc, không cho ai đng đến bn. Đến ba m bn tôi vn c gi bn dy ăn cơm. Nhưng cu y ng mãi. Cô không dy. Ln đu tiên ký c hc trò ca tôi có vết đau bun. Nhóm tôi viết thư cho cậu và ngt nhng bông hoa th theo dòng nước.

Tui hc trò non nt. Chúng tôi c nghĩ rng bn mình s nhn được thư, nhn được hoa như người ln vn thường đt vàng mã cho nhng người đã khut.

Thi gian trôi, ni bun tr thơ nhanh nguôi ngoai, các trò chơi, bè bn li hp dn tôi. Nhưng gi nghĩ li, ngay t lúc đó, tn sau trong tim tôi đã bt đu có nhng vết rn. Bước ngot thay đi tâm tính tôi - có phi là t đó? Tôi không rõ.

Hết lp 7, tôi chuyn trường. Môi trường mi l lm và tôi hình như cũng không còn ci m như trước. Tôi hc. Tôi có bn mi. Tôi cũng thân vi vài người. Nhưng mt cm giác mơ màng xut hin.

Hi đó tôi không biết đó là gì. Tôi cũng không đ tâm. Vì cm giác đó làm tôi khó chu. Thi gian c trôi. Tui hc trò cũng lng thng trôi theo. Kỳ thi hc sinh gii lp 9. Tôi li làm quen được mt cu bn. Chúng tôi nhanh chóng tr lên thân thiết. Ch quen và bên nhau my ngày, li là nhng hc sinh đến t hai trường khác nhau, cn cnh tranh nhau nhưng gia chúng tôi li ny sinh tình bn gn bó.

Tôi vn nh, kết thúc kỳ thi, cu bn nng nc đòi tng quà tôi. Cu ly c quà nhà trường tng khi tham gia thi hc sinh gii đ tng li cho tôi. Nhưng kỳ thi kết thúc, cu v trường, còn li mình tôi. Mt ln na, cm giác khó chu, mơ màng kia li hin lên rõ hơn. Hình như tôi li mt đi mt cái gì. Hình như tôi b b rơi.

Nhng ký c đó có l là bước ngot. Chúng xâm ln dn trong tôi. Bây gi, tôi đã hiu rõ cm giác mơ màng hi đó. Cm giác đó vn tn ti. Cô đơn. L loi. Chính cm giác đó. Cm giác nhng người bn c xa dn, xa dn…

Cm giác y qu là khó chu. Cm giác y đã chi phi tôi rt nhiu. Và nó góp phn ln to lên con người tôi thc ti. Ký c đp đ y và c đau bun y đã tc li chân dung cho tôi, đi thay con người tôi.

Có l bi vy mà tôi chưa tng quên được chúng, chưa tng ngng khao khát có mt tình bn gn bó tht s và cũng chưa tng ngng e s mi khi thân thiết vi bt kỳ ai. Tôi nh ngày xưa. Nh tui hc trò. Tôi mong mt ln có th quay li ngày xưa…

Chính nhng ngày tháng y khơi gi li trong tôi ni nh da diết tui hc trò. Ni nh trường, nh lp, nh người bn tha xưa c khc khoi trong tôi. Ngày xưa. Bây gi. Khác nhiu quá. Thay đi nhiu quá. C bn thân tôi cũng thay đi không th nhn ra.

Nguyễn Thị Hạnh
Xóm 5 - xã Hợp Lý - huyện Lý Nhân - tỉnh Hà Nam
Email:hanhh80@yahoo.com
- Kính mời bạn đọc tham gia Cuộc thi Viết về Cuộc thi Viết về những kỷ niệm tuổi học trò kèm lời chúc thi đỗ Đại học do Báo điện tử Sức khỏe và Môi trường tổ chức dành cho tất cả các độc giả trong và ngoài nước. Chương trình được diễn ra từ ngày 30/03/2014 đến ngày 30/10/2014 . 
- Bài viết gửi về địa chỉ Email: 
skmoitruong@gmail.com

 

Gửi bình luận của bạn