Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

  • THÔNG TIN SỨC KHỎE
  • 15:46 02/04/2021

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.

Trung tâm Y tế Chợ Đồn là trung tâm y tế đa chức năng trực thuộc Sở Y tế Bắc Kạn với nhiệm vụ khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế - dân số trên địa bàn huyện. Thực hiện chủ chương của ngành y tế, cuối tháng 7/2019 tiến hành sáp nhập với Trung tâm Dân số, đến nay Trung tâm Y tế Chợ Đồn gồm có 12 khoa, 03 phòng và 20 trạm Y tế xã, thị trấn  và tổng số có 194 viên chức, trong đó bác sĩ có trình độ đại học và sau đại học là 77 cán bộ.

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn được trang bị thiết bị hiện đại để triển khai các dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, Huyện ủy, UBND huyện Chợ Đồn, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể các cấp địa phương; đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất trong Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ viên chức trong đơn vị. Cùng với đó, công tác đào tạo đội ngũ viên chức của đơn vị thường xuyên được cử đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận, cập nhật kiến thức mới về phòng chống dịch bệnh do Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức. Cùng nhờ đó mà các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, chất lượng cung cấp dịch vụ y tế và công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng phần nào nhu cầu y tế của người dân sống trên địa bàn.

Về công tác điều trị, trao đổi với phóng viên của Sức khỏe và Môi trường, Bác sĩ Nông Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho hay, trong những năm qua, chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm ngày càng được nâng cao, được người dân trên địa bàn tin tưởng. Nhiều kỹ thuật mới được triển khai,  như phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi dạ dày – thực quản, cắt ruột thừa, u buồng trứng, siêu âm tim, chụp X quang răng cận chóp, chăm sóc toàn diện tại Khoa Nhi, tăng cường các hoạt động hội chẩn, đi buồng, sinh hoạt chuyên môn, bình bệnh án; Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và vệ sinh được chú trọng; thực hiện tốt quản lý về dược đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu có chất lượng phục vụ khám chữa bệnh; thực hiện tốt 12 điều Y đức, 10 điều dược đức, quy tắc ứng xử ngành y luôn được Ban lãnh đạo Trung tâm quán triệt đến từng cán bộ y bác sĩ, thầy thuốc trong đơn vị.

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Bác sĩ Nông Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn 

Đối với công tác dự phòng, các chương trình đều được xây dựng kế hoạch phù hợp, triển khai đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ. Trong thời gian qua, trước những diễn biến bất thường về tình hình dịch bệnh diễn ra trong nước thế nhưng trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không có dịch lớn xảy ra, các chương trình mục tiêu y tế thực hiện theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, được sự cho phép của UBND tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm đang thực hiện lộ trình tiến hành xét nghiệm nhanh covid.

Chia sẻ về phương hướng nhiệm vụ của Trung tâm Y tế Chợ Đồn, bác sĩ Nông Văn Quân chia sẻ thêm, trong thời gian tới, tiếp tục công tác tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về chuyên môn và công tác giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao y đức cho cán bộ y tế; không ngừng đẩy mạnh các chương trình mục tiêu y tế - dân số; tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến huyện, xã; thực hiện tốt quy tắc ứng xử, giáo dục y đức, không ngừng đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh từng bước xây dựng môi trường cảnh quan đơn vị xanh – sạch – đẹp; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; không ngừng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả vào thực hiện công tác để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

THẾ HIẾU - MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn