Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

  • THÔNG TIN SỨC KHỎE
  • 10:48 12/04/2021

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Với phương châm “Lương y như từ mẫu”, TTYT huyện Đồng Hỷ luôn xác định công tác khám, chữa bệnh và điều trị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn, các khoa, phòng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Y tế, luôn thực hiện tốt chức trách chuyên môn, phục vụ chu đáo cho người bệnh.

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế huyện có 11 khoa, 5 phòng, phân viện Trại Cau, 15 Trạm Y tế xã, thị trấn, cơ sở điều trị methanol. Tổng số cán bộ và công nhân lao động của trung tâm hiện tại có 308 cán bộ, trong đó biên chế: 266; hợp đồng theo nghị định 161: 03; hợp đồng: 39; có 54 bác sĩ trong đó bác sĩ hệ điều trị là 33, bác sĩ hệ dự phòng là 07,  bác sĩ hệ xa là 14,  điều dưỡng viên - kỹ thuật viên - nữ hộ sinh là 158 người, trong đó tại trung tâm y tế: 97, PVTV 18 tuyến xã,  các bộ phận còn lại là 43.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân được tốt hơn, TTYT huyện Đồng Hỷ tập trung đổi mới cơ sở vật chất khang trang, hiện đại theo mô hình cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.

TTYT huyện triển khai lắp đặt tại Khoa Nội – Nhi - Hồi sức cấp cứu, gồm 3 máy chạy thận nhân tạo và hệ thống nước RO, với tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng, từ nguồn hỗ trợ của Sở Y tế Thái Nguyên và nguồn quỹ kết dư Bảo hiểm y tế của Bệnh viện. Phòng chạy thận được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo quy định, tạo điều kiện để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Về y tế dự phòng, TTYT huyện Đồng Hỷ luôn chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện phục vụ phòng chống dịch; duy trì hệ thống giám sát dịch từ cơ sở đến huyện, làm tốt công tác giám sát dịch chủ động, thụ động và giám sát dịch dựa vào sự kiện. Các ca bệnh dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm, không để dịch lan rộng, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Thực hiện tốt các chương trình y tế; hoạt động phòng, chống HIV/ AIDS; đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; củng cố tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn đã xây dựng kế hoạch 107/KH – TTYT về việc hướng dẫn quản lý chất thải y tế trong chăm sóc và điều trị người mắc bệnh Covid-19.  Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn đã xây dựng quy trình vận chuyển rác của người bệnh tại khu vực cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid -19. 

Trao đổi với phóng viên tòa soạn Sức khỏe và Môi trường, Thầy thuốc ưu tú Đinh Khắc Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế Đồng Hỷ cho biết:“Năm 2021, bệnh viện sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ tiếp tục cải tiến chất lượng khám chữa bệnh dựa trên các tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị máy móc, triển khai thêm một số kỹ thuật mới để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

TTYT huyện Đồng Hỷ đã xây dựng và ban hành được các quy trình liên quan đến công tác khử khuẩn tại các khoa. Đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh bệnh viện, vệ sinh vô khuẩn ở các khoa phòng, buồng bệnh và có các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn. 

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Khu xử lý nước thải của TTYT huyện Đồng Hỷ

Cùng với việc đảm bảo vệ sinh môi trường, TTYT huyện Đồng Hỷ còn đưa vào hệ thống xử lý chất thải lỏng từ nguồn ngân sách của tỉnh tạo môi trường trong bệnh viện đạt chuẩn y tế . 

Phát huy những kết quả đã đạt được, bằng lòng yêu nghề, tận tâm tận lực với bệnh nhân, những cán bộ, y bác sĩ nơi đây đã xây dựng TTYT huyện Đồng Hỷ trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong huyện và các vùng lân cận. 

MẠNH HIỆP - KHÁNH TÂN

Gửi bình luận của bạn