Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin 

  • THÔNG TIN SỨC KHỎE
  • 12:55 17/04/2021

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị. 

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin 

TTYT thị xã Phổ Yên luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và các hướng dẫn của Bộ, Sở Y tế. 

TTYT thị xã Phổ Yên cũng triển khai nghiên cứu, phát triển danh mục kỹ thuật theo phân tuyến và vượt tuyến tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất tại địa phương.Đồng thời, hỗ trợ các công tác đào tạo, nghiên cứu y học. TTYT thị xã Phổ Yên là địa chỉ vàng trong thăm khám và điều trị tại tỉnh Thái Nguyên. Giúp giảm đáng kể áp lực công việc cho các bệnh viện tuyến trên.

TTYT thị xã Phổ Yên có chất lượng thăm khám tốt, đội ngũ tay nghề cao. Bên cạnh chuyên môn, các y bác sĩ đều được đánh giá cao về thái độ tận tình. Với trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đáp ứng kịp thời trong tình trạng khẩn cấp.

Trong quý‎ I năm 2021 dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt hoạt động chuyên môn của TTYT thị xã Phổ Yên. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch đã được triển khai sớm ngay từ đầu năm với nhiều biện pháp quyết liệt, do vậy trong 3 tháng đầu năm 2021 không có dịch bệnh lớn xảy ra, không có các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm không có diễn biến đặc biệt. 

TTYT Phổ Yên hiện có 15 khoa, phòng chức năng và 18 trạm Y tế. Tổng số viên chức người lao động của trung tâm hiện có là: 254 cán bộ. Trong đó:Hệ Điều trị: 102 cán bộ (Thạc sĩ: 01, BsCKI: 04, Bác sĩ: 14, Điều dưỡng: 44, Kỹ thuật Y: 11, Hộ sinh: 09, Dược sĩ: 08, Y sĩ: 01, Khác: 10); Hệ Dự phòng: 29 cán bộ (BsCKII: 01, BsCKI: 05, Bác sĩ: 03, Điều dưỡng: 01, Kỹ thuật Y: 02, Hộ sinh: 01, Dược sĩ: 01, Y sỹ: 07, YTCC: 01, Khác: 03,Viên chức dân số: 04 cán bộ); Hệ xã, phường: 107 cán bộ (BsCKI: 4, Bác sĩ: 16, Điều dưỡng: 27, Hộ sinh: 04, Dược sĩ: 06, Y sĩ: 32, Khác: 18); Hợp đồng: 16 cán bộ (HĐ ngoài biên chế: 15, HĐNĐ 161: 01).

Trong 3 tháng đầu năm 2021, TTYT đã tham mưu cho UBND thị xã Phổ Yên và Ban chỉ đạo TTYT các văn bản, kế hoạch về phòng chống dịch; thành lập 02 đội phản ứng nhanh,... 

TTYT thị xã Phổ Yên luôn quán triệt cho đội ngũ cán bộ viên chức về nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, khả năng giao tiếp và thực hiện tốt 12 điều y đức, thể hiện bằng các văn bản, tổ chức học tập. Trong công tác khám, chữa bệnh không để xảy ra sai sót chuyên môn lớn nào. Kết quả Thẩm định đánh giá Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid- 19 tại các trạm Y tế xã/phường: 100% đạt phòng khám an toàn.  

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin 

TTYT thị xã Phổ Yên luôn quán triệt cho đội ngũ cán bộ viên chức về nâng cao tinh thần thái độ phục vụ

Về công tác quản lý quản trị và công nghệ thông tin, hệ thống ứng dụng phần mềm Trung tâm đã hoạt động thuần thục tạo điều kiện thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh, nhập liệu, báo cáo, quản lý. Báo cáo hoạt động bệnh viện thông qua cổng thông tin trực tuyến của Bộ Y tế. Chưa kết nối được phần mềm khám chữa tại trạm y tế xã và TTYT.

Hoạt động của Tổ chăm sóc khách hàng tại TTYT luôn được duy trì, các cán bộ luôn thực hiện tốt việc hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh các thủ tục hành chính, chỉ dẫn làm các chỉ định cận lâm sàng, thanh toán, lĩnh thuốc. Làm tốt việc tư vấn, giáo dục sức khỏe.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống lao thế giới, TTYT đã tuyên truyền vận động nhân dân tích cực phát hiện lao sớm tại cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các Trạm Y tế tuyên truyền về triệu chứng và cách phòng bệnh lao cho người dân trên địa bàn.Các hoạt động khám phát hiện và điều trị bệnh nhân lao vẫn được tiến hành thường xuyên. Đã phát hiện 01 bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới tại trung tâm Y tế Phổ Yên. Thu nhận điều trị tổng 19 ca (trong đó có 04 ca lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học và 1 ca lao/HIV), bệnh nhân tăng so với cùng kỳ năm 2020 (15 ca).

Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh môi trường, TTYT đã chỉ đạo các Trạm Y tế tổ chức phát thanh tuyên truyền công tác vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, không khạc nhổ bừa bãi có ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung.

Kiểm tra giám sát nguồn nước tại hộ gia đình,  các cơ sở cấp nước tập trung và nhà tiêu hộ gia đình. Tính đến nay tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh của thị xã là 83,3% tăng  1,2% so với cùng kỳ năm 2020 và nguồn nước đạt 92,4% tăng  1,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Thái Sơn - Giám đốc TTYT thị xã Phổ Yên cho biết, thời gian tới, TTYT tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Phổ Yên về ứng phó với tình hình dịch bệnh do Covid-19, không chủ quan, buông lỏng công tác quản lý, giám sát; đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình các dịch, bệnh mùa xuân hè, đặc biệt là dịch cúm, sởi, sốt xuất huyết, dại…

Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh; thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ bằng mọi hình thức để nâng cao trình độ cho đội ngũ Điều dưỡng trong TTYT. Tiếp tục duy trì chương trình 5S tại tất cả các bệnh viện, góp phần xây dựng TTYT Xanh - Sạch - Đẹp. Đặc biệt, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Lời dạy của Bác “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn