Căn bệnh khiến 12 người tử vong đột ngột sau đám tang ở Liberia

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/05/2017

SK&MT - Sau khi dự đám tang của một nhà lãnh đạo tôn giáo ở Liberia, 12 người nước này đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân.

Ngày 25/4/2017, Bộ Y tế Liberia đã thông báo về một chùm ca tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân tại tỉnh Sinoe.

Đến ngày 4/5, tại Liberia đã ghi nhận 12 tử vong trong số 28 trường hợp mắc (tỷ lệ tử vong là 43%).Trong đó, 26 trường hợp (gồm 10 trường hợp tử vong) được báo cáo từ tỉnh Sinoe đã tham dự đám tang. Hai trường hợp tử vong khác ở thủ đô Monrovia thuộc tỉnh Montserrado.

Trường hợp đầu tiên ở Monrovia, sau khi tham dự lễ tang tại tỉnh Sinoe trong người có biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn trong ngày 27/4 và tử vong tại một bệnh viện ở Monrovia. Tiếp đến ngày 29/4, bạn gái của người này không tham dự tang lễ cũng mắc bệnh và qua đời cùng ngày.

Đến thời điểm này, 21 mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm là âm tính với vi rút Ebola và sốt Lassa. Các mẫu bệnh phẩm của từng trường hợp (mẫu máu, nước tiểu, trực tràng…) và môi trường, bao gồm cả mẫu thực phẩm đang được phân tích thêm.

Phun diệt khuẩn tại Libera

Trước tình trạng đó, Chính phủ Liberia đã yêu cầu WHO, US CDC và MSF hỗ trợ việc xét nghiệm độc tính ở nước ngoài. Các mẫu bệnh phẩm sẽ gửi đến các phòng thí nghiệm khác để xét nghiệm bổ sung.
Sự tham gia của cộng đồng đang được củng cố với sự hỗ trợ của UNICEF, thông qua hiểu biết của người dân, huy động các nhà lãnh đạo địa phương và sự tham gia của thành viên cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn đang được thực hiện, chủ yếu là vệ sinh bàn tay, các khu vực xét nghiệm nước và chôn cất an toàn.

Trong thời điểm hiện tại, nguy cơ lây lan của dịch này là rất thấp. Những người tham dự tang lễ tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao. Số trường hợp mắc và tử vong được báo cáo của WHO từ ngày 25/4/2017 đã giảm đáng kể.

Hiện chính quyền đang điều tra tích cực và xét nghiệm độc chất sẽ làm sáng tỏ giả thuyết này. Một nghiên cứu bệnh chứng để xác định khả năng phơi nhiễm liên quan đến sự kiện cũng đang được tiến hành.

Bên cạnh đó, WHO khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ các ca bệnh và những người đã tham dự đám tang cũng như tăng cường biện pháp vệ sinh và an toàn thực phẩm tại khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, WHO tiếp tục hỗ trợ điều tra dịch tễ và xét nghiệm để xác định tác nhân của chùm ca bệnh để hướng dẫn các biện pháp kiểm soát.

Để tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sự kiện y tế công cộng tại Liberia, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO để tìm hiểu rõ nguyên nhân và kịp thời thông báo cho người dân.

T.T 

Gửi bình luận của bạn