Đan Mạch - nước hạnh phúc nhất thế giới

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/03/2016

(SK&MT) - Ngày 16/3, t chc Mng lưới Các gii pháp phát trin bn vng (SDSN) phi hp thc hin cùng Vin Nghiên cu Trái Đt thuc trường Đi hc Columbia (M) đã công b bng danh sách xếp hng nhng quc gia hnh phúc nht thế gii. Trong đó, Đan Mch xếp v trí th nht, soán ngôi ca Thy Sĩ vào năm 2015.

SDSN đã thc hin nghiên cu và đánh giá ch s hnh phúc được 4 ln. Năm 2013, 2014 và 2016 Đan Mch đu xếp v trí đu tiên, còn năm 2015, Thy Sĩ tr thành nước hnh phúc nht thế gii, Đan Mch ch xếp th 3.

Trong ln đánh giá năm nay, SDSN kho sát 157 nước, các tiêu chí đánh giá được đưa ra nhm khuyến khích các quc gia gii quyết tình trng bt bình đng trong xã hi, bo v môi trường, tui th bình quân ca người dân, cht lượng cuc sng, tình trng tham nhũng. Năm nay, sau Đan Mch là các nước thuc top 10 gm Thy Sĩ, Iceland, Na Uy, Phn Lan, Canada, Hà Lan, New Zealand, Australia và Thy Đin. Còn Syria, Afghanistan, Madagascar, Tanzania, Liberia, Guinea, Rwanda, Benin,Togo và Burundi là 10 nước cui bng xếp hng.


Trong bng xếp hng năm nay, M đng th 13, Anh th 23, Pháp th 32, Trung Quc xếp th 83 và n Đ đng v trí 118.Ti châu Á, Singapore đng v trí s 22 trên bng xếp hng toàn cu, và được đánh giá là quc gia hnh phúc nht châu Á. Theo bng xếp hng này, Vit Nam đt 5.061 đim, xếp th 96 trên tng s 157 quc gia và vùng lãnh th. Thái Lan đt 6.474 đim, xếp v trí s 33, và Malaysia đt 6.005 đim, xếp v trí s 47.

Tng s "đim hnh phúc" ca Đan Mch là 7,526. Là mt quc gia thuc vùng Scandinavia, Đan Mch có 5,6 triu dân, được xếp hng nht thế gii v bình đng thu nhp. Nước này cũng được cho là có môi trường kinh doanh tt nht thế gii. Quc gia này cũng đc bit an ninh. Các bà m có th đ xe đy ch con bên ngoài tim cà phê mà không lo con b m đi mt, và người dân  nông thôn có th đi khi nhà mà không cn khóa ca... Các dch v chăm sóc sc khe min phí, h thng phúc li xã hi tuyt vi như h tr sinh viên, người tht nghip... đã rút ngn khong cách giàu nghèo. Ti Đan Mch, 43% v trí công vic hàng đu trong lĩnh vc công hin do ph n nm gi.Người dân được hưởng nhiu li ích t h thng y tế - nơi tt c mi người đu được min phí khi đến khám ti các bác sĩ đa khoa và các bnh vin. Tin thuế cũng được chi mnh cho các trường tiu hc, trung hc và đi hc, và sinh viên được tr cp hàng tháng lên đến 7 năm. Nhiu người tin chc rng nếu h mt vic hoc b m, nhà nước s h tr h...

Đi vi người đi làm, thi gian làm vic bình thường là 37 gi/tun, được ngh 5 tun/năm. Vi ph n mang thai, không ch được min phí mi th liên quan đến y tế t khi có thai cho đến lúc sinh, h còn được ngh 56 tun trước và sau khi sinh, chng h cũng được ngh đ chăm con nếu mun...

S thành công ca Đan Mch có th là do tui th trung bình ca người dân cao (khong 80 tui, trên mc bình quân toàn cu là 71), GDP bình quân đu người là 44.916 USD. Vì vy, Đan Mch cũng được coi là đt nước bình đng nht thế gii. Đt nước này to ra mt nim tin vào chính ph, nơi làm vic, trường hc, con người; ti phm và tham nhũng rt thp; có lc lượng cnh sát tôn trng dân; con người thân thin...

Trong Top 10, sau Đan Mch là các nước:

2-Thy Sĩ: Sau mt năm giành v trí dn đu, năm nay Thy Sĩ đã xung hng 2. Người dân có cht lượng sng tt, lương cao, vi cơ s h tng xã hi phát trin. Ti đây, mc cân bng gia cuc sng và công vic tt hơn, giáo dc bc cao giá r, không khí trong lành và khung cnh thiên nhiên tươi đp. 

3- Iceland: Quc gia xinh đp ni tiếng vi nhng khung cnh hoang sơ như trong truyn thuyết này cũng là mt trong nhng nơi người dân có cuc sng hnh phúc nht thế gii. Vi t l ti phm rt thp, chính sách an sinh xã hi tt, mc bình đng gii cao, người dân Iceland tri nghim mt cuc sng bình yên, văn minh. 

4- Na Uy: Vi đ an toàn cao, phúc li xã hi tt, tui th người dân cao, y tế phát trin mà mc thu nhp bình quân đu người cao, cùng môi trường sch, không khí trong lành... Na Uy xếp v trí th 4 trong top 10 quc gia hnh phúc nht thế gii.

5- Phn Lan: Quc gia này có chính ph hot đng hiu qu, h thng giáo dc tt nht thế gii, dân trí và thu nhp bình quân cao. Ngoài ra, người dân đây còn có mc bình đng gii cao, các chính sách chăm sóc ph n và tr em tt, cùng nhiu quyn li xã hi. 

6- Canada: Đây là mt trong nhng quc gia có cht lượng sng cao, vi t l ti phm thp, h thng giáo dc thuc hàng tt nht thế gii (các đi hc ca Canada ni tiếng vi cht lượng tt và chi phí thp). Người dân được chăm sóc sc khe min phí, cùng các phúc li xã hi khác. Canada cũng có kinh tế phát trin, môi trường sch, không khí trong lành, người dân lch s và thân thin. 

7- Hà Lan: Có t l ti phm và tht nghip thp, h thng y tế và giáo dc phát trin, mc thu nhp bình quân cao, Hà Lan đng v trí s 7 trong top 10 quc gia hnh phúc nht thế gii. Đây cũng là mt trong nhng nơi tuyt nht đ nuôi dưỡng tr em. 

8- New Zealand: New Zealand có chính ph hot đng tt, chính sách y tế, giáo dc và xã hi đem li nhiu li ích cho người dân. Cuc sng nơi đây được đánh giá cao nh cht lượng tt, môi trường sch, hòa bình, thân thin. 

9- Australia: Đây là mt trong nhng quc gia bình n, thnh vượng và hòa bình nht thế gii. Người dân Australia có mc thu nhp cao, được hưởng nhiu chính sách xã hi, h thng giáo dc thuc hàng tt nht thế gii. T l tht nghip Australia rt thp, vi lương ti thiu cao.

10- Thy Đin: Đng v trí s 10 trong bng xếp hng các quc gia hnh phúc nht thế gii, Thy Đin có chính ph hot đng hiu qu, không khí trong lành, mc sng cao, y tế phát trin và chi phí r. Ngoài ra, người lao đng còn có s lượng ngày ngh nhiu, mc thuế hp lý, đi sng tinh thn phong phú, tr em được chăm sóc tt.

Linh Đc

Gửi bình luận của bạn