Kinh tế thế giới thiệt hại lớn do chiến tranh và xung đột

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/06/2016

(SK&MT) - Chiến tranh và những cuộc xung đột trong năm 2015 vừa qua khiến nền kinh tế toàn cầu tiêu tốn hơn 13,6 ngàn tỷ USD, tương đương khoảng 13 % GDP toàn cầu. Đó là nhận định trong báo cáo “Chỉ số Hòa bình Toàn cầu” cho năm 2016, do Viện Kinh tế và Hòa bình ở Australia (IEP) soạn thảo, xếp hạng 163 quốc gia về mức độ yên bình.

Theo báo cáo, thế giới đang ngày càng chìm sâu vào các cuộc xung đột địa chính trị, dẫn đến hàng loạt cuộc chiến gây tổn thất nặng nề về người và thiệt hại không nhỏ về vật chất. Báo cáo viết "thập niên vừa qua đã chứng kiến một sự suy giảm lịch sử về hòa bình thế giới, làm gián đoạn những cải thiện lâu dài kể từ Thế chiến thứ hai, trong đó nhiều nước đang chứng kiến mức độ yên bình cao kỷ lục, nhưng 20 nước chót bảng xếp hạng kém yên bình hơn nhiều. Sự suy giảm hòa bình mang tính lịch sử trong khoảng thời gian 10 năm phần lớn được thúc đẩy bởi những cuộc xung đột đang gia tăng cường độ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Bên cạnh đó, báo cáo nhấn mạnh vào sự trỗi dậy chưa từng có tiền lệ của chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới, đẩy số người chết do chiến tranh lên mức cao kỷ lục trong vòng 25 năm qua, đồng thời khiến nhiều người dân phải chịu cảnh ly tán, tha hương cầu thực nhằm chạy trốn khỏi họng súng của những tên cực đoan.

Một trong những cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong 10 năm qua chính là cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 5 năm tại Syria, cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người dân nước này. Tranh chấp giữa các bên liên quan, cùng với sự can dự của phương Tây và Nga không chỉ gây ra thảm họa nhân đạo cho người dân Syria mà còn thay đổi sâu sắc diện mạo chính trị và chiến lược quốc tế.

Phí tổn của chiến tranh và những hình thức bạo lực khác được tính toán dựa trên chi tiêu quân sự, thiệt hại tài sản và cơ sở hạ tầng, cũng như những phí tổn của tội ác liên quan đến bạo lực.

Được công bố thường niên kể từ 2008, Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) được đánh giá dựa trên 23 tiêu chí và 3 mệnh đề chính: mức độ an toàn và an ninh trong xã hội, phạm vi của nội chiến và xung đột toàn cầu và mức độ quân phiệt hóa.

Theo báo cáo của năm trước đó, chi phí cho các cuộc xung đột trên thế giới đã tiêu tốn 14 nghìn tỷ USD trong năm 2014. Báo cáo cũng chỉ ra số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột đã tăng 350% trong thập kỷ này, từ 49.000 người vào năm 2010 lên 180.000 người vào năm 2014.

Steve Killelea, Giám đốc điều hành IEP, cho biết giảm thiểu các cuộc xung đột là một cách để giúp phục hồi nền kinh tế thế giới. "Nếu bạo lực toàn cầu giảm 10%, nền kinh tế thế giới sẽ có thêm 1,43 nghìn tỷ USD"./.

 

                                                                                                                Linh Đức

Gửi bình luận của bạn