50 nữ công nhân ngộ độc, phát hiện khí formandehyde quá ngưỡng cho phép

  • TIN MỚI
  • 10:11 11/07/2018

SK&MT – Ngày 10/7 Sở Y tế tỉnh Quãng Ninh cho biết, vụ 50 công nhân thuộc công ty Yazaki Đông Mai bị choáng ngất ngay trong ca làm việc, tại khu vực công ty đã phát hiện khí formandehyde vượt ngưỡng cho phép.

Theo đó, Đoàn công tác Sở Y tế đã tới hiện trường lấy mẫu xét nghiệm và quan trắc khí tại 5 khu vực trong khuôn viên Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại Quảng Ninh. Đáng chú ý, qua kiểm tra tại tổ dây và kho nguyên liệu, nhiệt độ đo được là 34 độ C, cao hơn tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho phép đối với nơi làm việc (từ 16 - 30 độ C) và khí formandehyd đo được ở mức 4,7 mg/m3 không khí, cao hơn 4 lần mức tiêu chuẩn Bộ Y tế cho phép đối với nơi làm việc.

50 nữ công nhân ngộ độc, phát hiện khí formandehyde quá ngưỡng cho phép

Nữ công nhân ngát xỉu được bế đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo đại diện Sở y tế, khí formandehyde khi vượt ngưỡng cho phép có thể trở thành khí độc, gây ra các triệu chứng buồn nôn, choáng, khó thở và kích ứng da hệt như hiện tượng mà hàng loạt nữ công nhân đã mắc phải.

Tuy nhiên, vị đại diện cũng cho biết, chưa thể khẳng định có phải loại khí này là nguyên nhân khiến số công nhân trên phải nhập viện hay không bởi các xét nghiệm tại thời điểm các công nhân nhập viện không thấy có loại khí này.

Vì vậy tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành mời các bác sĩ thuộc khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục phối hợp xác định nguyên nhân.

Trước đó, khoảng 8h15, ngày 6/7, trong khi đang làm việc, hơn 50 công nhân Công ty Yazaki Đông Mai phát hiện thấy mùi khí lạ, như mùi gas và bị đau ngực, choáng váng, khó thở, trong đó có hàng chục người bị ngất, phải nhập viện khẩn cấp.

Kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chính là do nắng nóng. Trước vụ việc trên, phía công ty cho rằng, từ 7h30 đến 8h ngày 6/7, có hộ dân là bà Niềm phun thuốc trừ sâu tại vườn mướp rộng 360m2, cách công ty khoảng 500m (có biên bản của công an). Từ đó, công ty này nhận định, mùi thuốc trừ sâu đã theo gió bay vào khu vực nguyên vật liệu và có khả năng bay vào của hút gió của điều hòa nên bị quẩn trong nhà xưởng, gây ảnh hưởng tới môi trường làm việc của công ty.

Sáng 10/7, các công nhân đã đình công để yêu cầu doanh nghiệp trả lời về nguyên nhân gây ra sự cố kể trên. Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại Quảng Ninh sau đó đã cho các công nhân nghỉ làm để khắc phục các sự cố theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn