Bắc Giang phát hiện 420 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

  • TIN MỚI
  • 20:13 21/10/2019

SK&MT - Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang đã thành lập 251 đoàn/tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm; tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.212 cơ sở thực phẩm. Qua đó, phát hiện 420 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm, tiến hành xử phạt 107 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 205 triệu đồng; tăng xử phạt 46 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018; còn lại nhắc nhở khắc phục 313 cơ sở.

Trong đó, tuyến xã, phường, thị trấn kiểm tra 1.382 cơ sở, xử phạt 43 cơ sở vi phạm, với số tiền 41,5 triệu đồng; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 796 cơ sở, xử phạt 56 cơ sở vi phạm với số tiền 92,35 triệu đồng; tuyến tỉnh kiểm tra 34 cơ sở, xử phạt 8 cơ sở vi phạm với số tiền 72 triệu đồng.

Bắc Giang phát hiện 420 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thể cho biết, các lỗi vi phạm chủ yếu là do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; ghi nhãn mác trên bao bì thực phẩm không đúng quy định...

Hiện nay, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn Bắc Giang vẫn còn gặp khó khăn, đặc biệt là kiểm soát an toàn thực phẩm tại các tiệc cỗ trong cộng đồng. Cùng với đó, số cơ sở thực phẩm do cấp xã, phường quản lý đa số có quy mô nhỏ, lẻ chưa thực sự bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, hoạt động chủ yếu ngoài giờ hành chính nên rất khó kiểm soát; một số địa phương còn chưa kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Để công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đạt hiệu quả trong thời gian tới, ngành Y tế Bắc Giang tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; định kỳ thống kê, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; chủ động rà soát lại các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm năm 2019, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra.
Đặc biệt, ngành sẽ tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động truyền thông, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm và tuyến cơ sở trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán và lễ hội.

Đồng thời, duy trì, củng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm; phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra. Cùng với đó, duy trì công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm; kịp thời tiếp nhận, giải quyết dứt điểm những phản ánh, tố cáo về tình trạng mất an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm, thẩm quyền.

Thúy Phương


 

Gửi bình luận của bạn